Thói quen nhỏ

Lối sống được tạo nên từ các thói quen. Nhưng những thói quen nào mới gọi là lối sống lành mạnh. Tất cả những thói quen như ngủ thêm chút nữa, chơi thêm chút nữa, thức khuya thêm chút nữa,… Tất cả từ những “chút” ấy mà khiến ta có lối sống phi khoa học.

Dậy sớm hơn một chút, ăn thêm nhiều rau xanh, tập thể dục đều đặn… Đó là những bước khởi đầu cho một năm mới khỏe mạnh và mang nhiều hứng khởi.

Chắc hản ai trong chúng ta cũng mong muốn cải thiện bản thân. Muốn có một cuộc sống tốt hơn. Mỗi năm mới là một khởi đầu mới. Một cơ hội thay đổi, phá vỡ những khuôn mẫu cũ. Là động lực thay đổi những thói quen không lành mạnh.

Nếu bạn thực sự mong muốn những điều này. Mong muốn cải thiện cuộc sống của chính mình. Hãy nuôi dưỡng động lực bên trong và bắt đầu thực hiện thay đổi. Hãy mạnh mẽ để cải thiện sức khỏe lẫn tinh thần và thể chất của bạn để sẵn sàng cho năm 2021.

Dưới đây là 9 chìa khóa giúp bạn sống lành mạnh hơn.

Thay đổi lối sống từ 4 chìa khóa cho sức khỏe

Chúng ta đều biết rằng chúng ta cần ăn đúng cách, tập thể dục, ngủ nhiều và uống nhiều nước để khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã xem xét bốn chìa khóa cho sức khỏe, bao gồm:

– Không hút thuốc

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh (chỉ số BMI từ 18-25) hoặc giảm cân đúng cách.

– Ăn ít nhất năm khẩu phần trái cây và rau quả hàng ngày.

– Tập thể dục năm lần một tuần, mỗi lần 30 phút trở lên.

Nói không với thuốc lá
Nói không với thuốc lá

Xác định rõ những điều có ích cho bạn

Khả năng duy trì lối sống lành mạnh của bạn sẽ phụ thuộc vào tính cách của bạn để đưa ra các chiến lược phù hợp. Dành một chút thời gian để suy ngẫm về những lần bạn thành công và những lần bạn vật lộn với thất bại.

Thay đổi thói quen không lành mạnh

Những việc chúng ta làm thường xuyên. Từ đánh răng cho đến những món ăn vặt thường trở thành thói quen. Bước đầu tiên để thay đổi bất kỳ hành vi nào là đánh giá thói quen hiện tại của bản thân.

Bạn cần tìm cách phá vỡ các thói quen không lành mạnh và thiết lập các thói quen lành mạnh. Bắt đầu thực hiện những thay đổi nhỏ hàng ngày.

Hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Đừng cố gắng thay đổi tất cả cùng một lúc. Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và dễ dàng từ bỏ sớm. Bắt đầu từ những điều nhỏ và từ từ.

Một khi cảm thấy nó trở thành một phần bình thường trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể tăng dần cường độ. Nếu bạn một lần thất bại, đừng tự dằn vặt mình; chỉ cần quay lại guồng bạn đang làm.

Xây dựng một cuộc sống hài hòa giữa công việc và niềm vui

Nhiều doanh nhân thành công cho rằng cân bằng cuộc sống và công việc là một điều không tưởng. Khái niệm tìm kiếm sự cân bằng thường khiến chúng tôi cảm thấy như bị choáng váng. Thay vì nghĩ rằng công việc của bạn kết thúc thì cuộc sống cá nhân mới bắt đầu. Hãy tìm cách để các yếu tố của cả hai. Tập trung vào việc đưa ra những lựa chọn nhất quán, lành mạnh, tích cực.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh
Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Như đã nói, những gì chúng ta tiêu thụ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Đồng thời, tập thể dục thường xuyên sẽ giữ cho sự trao đổi chất tăng lên và giúp đốt cháy chất béo. Một chế độ ăn uống không tốt có thể gây ra vô số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ngay cả khi bạn có cân nặng khỏe mạnh. Việc đảm bảo bạn ăn một chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của bạn.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Giấc ngủ là chìa khóa cho chức năng não bộ. Việc thiếu ngủ liên tục làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính. Ảnh hưởng đến việc học tập, làm việc, suy nghĩ, phản ứng và khả năng tương tác với mọi người.

Cơ thể đã hoạt động cả ngày để hoàn thành các nhiệm vụ và công việc. Giấc ngủ là thời gian để bạn phục hồi. Hãy biến giấc ngủ thành nền tảng cho lối sống lành mạnh mới của bạn.

Kiểm soát căng thẳng

Thế giới đòi hỏi chúng ta phải sống trong một môi trường rất năng động và áp lực. Các hoạt động trong cuộc sống của chúng ta diễn ra quá nhanh để có thể bắt kịp.

Khi những sự kiện căng thẳng bất ngờ xảy ra, giữ bản thân thoải mái hết sức có thể để tập trung và giải quyết chúng mà không bị quá tải. Bạn cũng có thể tham gia vào các liệu pháp thư giãn như thiền và thở sâu để giúp bạn kiểm soát cảm giác căng thẳng.

HÌnh thành thói quen kiểm soát căng thẳng
HÌnh thành thói quen kiểm soát căng thẳng

Sống chậm lại và suy ngẫm

Nhiều người trong chúng ta quá tập trung vào công việc đến nỗi quên tận hưởng những khoảnh khắc chúng ta đang trải qua. Hãy dành một ngày nghỉ để cảm nhận vẻ đẹp của thế giới xung quanh bạn, âm thanh của tiếng cười,… bạn sẽ nhận ra một vẻ đẹp rất khác của cuộc sống.