Mang thai được ví là thiên chức vĩ đại của người phụ nữ. Để có thể sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh thì trong quá trình thai kỳ vai trò của người mẹ là rất lớn. Chế độ ăn uống với những món ăn dinh dưỡng là khẩu phần không thể thiếu của các mẹ bầu. Một số loại thực phẩm có thể cung cấp rất nhiều dưỡng chất giúp cả mẹ và con đều khỏe mạnh. QMK đã tập hợp được những món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu trong 9 tháng mang thai để chia sẻ cho các bạn ngay sau đây.

Canh gà hạt sen

Món ăn đầu tiên phải kể đến chính là canh gà hạt sen bổ máu, an thai.

Công dụng:

Canh gà hạt sen là món ăn cực kỳ bổ dưỡng đối với mẹ bầu. Món ăn này có thể cung cấp những dưỡng chất cần thiết có tác dụng bổ máu, an thai và ngăn ngừa chứng đau lưng của mẹ bầu. Đặc biệt, món ăn này còn giúp mẹ bầu hết chán ăn và ngăn ngừa việc thiếu máu sau sinh nở. Canh gà hạt sen thực sự là một món ăn cần thiết cho các mẹ bầu trong quá trình dưỡng thai và cả sau khi sinh.

Chuẩn bị:

  • 1 con gà
  • 2 lát gừng
  • 12g sen khô
  • 12g xuyên tục đoạn
  • 18g dây tơ hồng
  • 18g a giao
  • Gia vị cần thiết

Cách làm:

  • Gà rửa sạch, bỏ ruột, chần gà qua nước sôi bốn phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Chặt gà ra vừa miếng, cho vào thố hấp cách thủy, đổ nước vào thố sâm sấp.
  • Gói hạt sen, xuyên tục đoạn và dây tơ hồng vào túi vải, nấu lấy nước trong khoảng 30 phút.
  • Đổ nước hầm hỗn hợp hạt sen và hạt sen vào nồi gà. Sau đó cho gừng, a giao vào nồi thịt gà và hầm tiếp 3 giờ nữa. Nêm nếm vừa miệng, bắc ra dùng nóng.
Canh gà hạt sen
Canh gà hạt sen

Cháo cá chép – món ăn tốt cho bà bầu

Công dụng:

Cháo cá chép gạo nếp có tác dụng an thai, bổ khí huyết, trị mỏi mệt và thiếu máu, đặc biệt rất lợi sữa sau sinh. Các cụ vẫn truyền nhau rằng bà bầu thường xuyên ăn cháo cá chép thì con sau này sẽ thông minh, da trắng và đặc biệt là môi bé sẽ rất đỏ. Vì vậy, các bà bầu hãy quan tâm đến món ăn này nhiều hơn nữa nha!

Chuẩn bị:

  • Gạo
  • Đậu xanh không vỏ (2 thìa)
  • Cá chép
  • Cà rốt
  • Nấm rơm
  • Nghệ
  • Hành lá có củ
  • Gia vị

Cách làm:

  • Nấu nhừ gạo và đậu xanh.
  • Nghệ và cà rốt thái lát theo chiều dọc. Nấm rơm khô ngâm 1 lúc với nước rồi cắt đôi xé sợi nhỏ.
  • Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa dầu ăn, cho hỗn hợp cà rốt, nghệ, nấm rơm vào đảo qua khoảng 30 giây rồi cho cá vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
  • Sau khi cháo nhừ, cho hỗn hợp trong chảo vào là đã có thể thưởng thức rồi nhé.

Chân giò hầm củ sen 

Công dụng:

Chân giò hầm củ sen giúp mẹ bầu thanh lọc chất độc cho cơ thể, lợi sữa sau khi sinh. Món ăn này có hương vị thanh mát nhé.

Chuẩn bị:

  • 300g củ sen,
  • 400g giò heo,
  • Gia vị vừa đủ.

Chế biến:

– Rửa sạch củ sen, bào sạch vỏ, cắt miếng khoảng 7mm đến 8mm. Tránh cắt mỏng hơn sẽ khiến cho củ sen bị gãy khi hầm, không được đẹp mắt. Ngâm củ sen vào muối loãng để trừ hết nhựa củ sen.

– Giò heo cũng làm sạch, trụng qua nước sôi để loại bỏ các bọt bẩn, rửa sạch lại với nước lạnh, chặt miếng vừa miệng.

– Xếp củ sen và giò heo đã sơ chế vào nồi, cho thêm vào 1 lít nước, nửa muỗng muối, 1 muỗng đường. Đun lửa lớn cho đến sôi, sau khi sôi thì hạ nhỏ lửa để hầm khoảng 12 đến 15 phút thì tắt bếp, đợi nhiệt độ nồi giảm thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Vớt bỏ lớp mỡ đóng trên bề mặt để món ăn nhìn ngon hơn và không gây ra ngấy.

– Thêm hành, rắc tiêu vào món ăn khi múc ra tô để trông hấp dẫn nhé.

Chân giò hầm củ sen cho mẹ bầu
Chân giò hầm củ sen cho mẹ bầu

Trên đây là 3 món ăn dinh dưỡng cho bà bầu các mẹ nên tham khảo và bổ sung trong chế độ ăn của mình để giúp mẹ khỏe, thai nhi thông minh.

Nguồn:dayconkieunhat.vn