Các chị em phụ nữ có lẽ không còn xa lạ gì khi bị đau bụng kinh trong kỳ kinh nguyệt. Đau bụng kinh là những cơn đau nhói, co thắt vùng bụng dưới, cùng với việc xuất hiện kinh nguyệt có thể gây khó chịu với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp thì đau bụng kinh có thể diễn ra dữ dội gây khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày. Để ngăn cơn đau bụng kinh, hầu hết mọi người đều sử dụng thuốc giảm đau nhưng uống thuốc nhiều cũng không tốt cho dạ dày. Vì thế trong bài viết này qmk.vn sẽ mách chị em bí kíp chữa đau bụng kinh cực kì hiệu quả.

Đau bụng kinh là những cơn đau xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số cơn đau bụng kinh lại có liên quan đến một số bệnh lý sẽ dẫn đến những cơn đau quặn thắt, dữ dội. Đây cũng là một dấu hiệu để phát hiện bệnh của chị em và tìm cách để điều trị kịp thời, tránh để lại những di chứng về sau. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân của việc đau bụng kinh.

Nguyên nhân đau bụng kinh

– Lạc nội mạc tử cung: nội mạc tử cung và hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng lên, prostaglandin tác động đến các cơ tử cung, làm chúng co lại gây đau bụng kinh.

– Tử cung quá co thắt : Những bạn gái có tử cung quá co thắt, co thắt kéo dài và không dễ dàng thả lỏng lại như bình thường cũng sẽ gây ra chứng đau bụng kinh.

– Tử cung co thắt không bình thường : Những người mắc chứng đau bụng kinh, tử cung thường co thắt không bình thường, vì vậy thường dẫn đến các cơ tử cung thiếu máu. Hiện tượng thiếu máu này lại dẫn đến sự co thắt các cơ gây đau bụng.

– Vị trí của tử cung không bình thường: Nếu tử cung của phụ nữ quá lùi về phía sau hoặc quá ngả về phía trước cũng sẽ ảnh hưởng đến máu kinh lưu thông gây đau bụng kinh.

– Vận động quá mạnh , trúng gió, người bị ướt hoặc bị cảm lạnh trong kì kinh nguyệt đều gây đau bụng kinh.

– Môi trường ô nhiễm, sống ở những nơi chịu những kích thích từ không khí của những chất hóa học hoặc công nghiệp như: xăng, dầu, hương nến…cũng gây nên đau bụng kinh.

– Ống cổ tử cung quá hẹp sẽ làm cản trở dòng lưu thông của kinh nguyệt gây đau bụng kinh

– Nhân tố gen di truyền: con gái bị đau bụng kinh có mối liên quan nhất định đến người mẹ.

– Yếu tố nội tiết: đau bụng trong kì kinh nguyệt có liên quan đến sự gia tăng của progesterone

Cách chữa đau bụng kinh hiệu quả

Chườm nước ấm

Lấy một ít nước ấm cho vào chai thủy tinh hoặc bình cao su rồi chườm vào phần bụng dưới . Đây là một phương pháp thường được các chị em dùng khi bị đau bụng kinh, chườm nước ấm sẽ giúp bạn bớt đau bụng khi tử cung co thắt để đẩy lượng máu kinh ra ngoài.

Đắp gừng tươi

Gừng giã hoặc xắt lát, chườm vào phần bụng dưới khoảng 5-7 phút. Việc này sẽ giúp bạn giảm những cơn đau bụng kinh.

Dán cao hoặc xoa dầu

Một số bạn gái thường xoa dầu nóng hoặc dán cao vào phần bụng dưới để giảm đau. Vì không có thời gian thực hiện hai phương pháp trên.

Massage nhẹ

Nên massage nhẹ nhàng và thường xuyên phần bụng dưới khi đang hành kinh. Việc này sẽ giúp cơ bụng không bị co thắt quá đột ngột và sẽ giảm đau thật hiệu quả.

Massage nhẹ bụng
Massage nhẹ bụng

Sữa hoặc sữa chua

Sữa hoặc sữa chua có thể giúp chị em giảm đau bụng kinh. Bổ sung 1200mg canxi mỗi ngày sẽ giúp giảm 30% nguy cơ đau bụng kinh. So với những người chỉ bổ sung 500 mg canxi mỗi ngày.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín vào những ngày này là rất cần thiết. Tránh làm việc nặng, làm việc quá sức. Không nên sinh hoạt tình dục trong những ngày này cũng giúp bạn giảm đau bụng kinh.

Giữ ấm cho cơ thể

Giữ ấm cơ thể sẽ thúc đẩy lưu thông máu và thư giãn cơ bắp. Đặc biệt là sự co thắt và tắc nghẽn trong các khu vực vùng chậu. Vì vậy bạn nên uống nhiều nước ấm, dùng túi giữ nhiệt, ủ nóng hay chai nước nóng. Để đặt lên bụng trong một vài phút giúp giảm cơn đau bụng kinh đáng kể.

Tắm muối khoáng

Thêm 1 chén muối và 1 chén bicarbonate natri trong bồn tắm. Tắm bằng nước ấm trong khoảng 20 phút giúp thư giãn cơ bắp và giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Tập thể dục

Đặc biệt là trong đêm trước của thời kỳ kinh nguyệt bạn nên đi bộ nhiều hơn. Tham gia các vận động thể chất vừa phải khác sẽ giúp cho bạn thoải mái hơn trong ngày đèn đỏ.

Tập thể dục
Tập thể dục

Nguồn: chuyeneva.vn