Sao Mai Khánh Ly làm album nhạc dân gian tặng bố.

Sao Mai Khánh Ly chính thức phát hành album Vol.3 ‘Lời ru cội nguồn’ với những ca khúc thuộc thể loại dân gian.

Đây là một bất ngờ không nhỏ với người yêu nhạc; bởi tên tuổi của cô gắn với dòng nhạc thính phòng. Nữ ca sĩ từng ghi dấu ấn ở cuộc thi Sao Mai 2011 với giải Ba dòng nhạc thính phòng, cuộc thi Hát thính phòng – Nhạc kịch TP.HCM 2017 với ngôi Á quân. Hiện tại, cô là thạc sĩ, giảng viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đang làm nghiên cứu sinh thanh nhạc.

Với những người yêu nhạc; đây là một bất ngờ lớn; bởi tên tuổi của cô gắn liền với dòng nhạc thính phòng. Nữ ca sĩ từng đoạt giải Ba dòng nhạc thính phòng cuộc thi Sao Mai 2011; Á quân của cuộc thi Hát thính phòng – Nhạc kịch TP HCM 2017. Hiện cô là thạc sĩ và cũng là giảng viên rhanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nghiên cứu sinh thanh nhạc.

Điều thôi thúc thực hiện album là bố

Có tất cả 12 ca khúc trong album Lời ru nguồn cội gồm đủ các làn điệu mang âm hưởng dân ca ba miền Bắc – Trung – Nam như: Hà Nội-Huế-Sài Gòn ( Hoàng vân), Non nước hữu tình (Thanh Sơn),Đất nước lời ru (Văn Thành Nho), …

Sao Mai Khánh Ly đã chia sẻ rằng; động lực thôi thúc cô thực hiện album Lời ru nguồn cội  chính là bố. Bố của cô là người thích ca hát, trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự; ông cũng đã từng hát cho đồng đội nghe. Khi xuất ngũ về quê Nghệ An, bất cứ lúc nào, kể cả cơm tối ông cũng có thể hát và tự nhận mình là “ca sĩ xóm”. ông đặc biệt thích nhạc mang âm hưởng dân ca và hy vọng con gái có thể làm một album nhạc dân gian cho ông.

“Thực ra tôi mê nhạc dân ca từ nhỏ, nhạc dân ca đã ngấm vào máu, giống như dòng chảy trong cuộc sống giản dị người dân Việt Nam truyền từ đời này sang đời khác, và Ly cũng không ngoại lệ.

Sao Mai Khánh Ly đã mền mại hơn để thay đổi dòng nhạc theo nhu cầu khán giả.
Sao Mai Khánh Ly đã mền mại hơn để thay đổi dòng nhạc theo nhu cầu khán giả.

4 năm làm album nhạc dân gian tặng bố

Tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tôi học, nghiên cứu và giảng dạy dòng nhạc chính thống là các ca khúc cách mạng, những Aria, Romance của các tác giả nước ngoài. Khi hát dân ca cần phải đi sâu vào tâm hồn, tình cảm và cảm xúc nên cần phải có kỹ năng và nên bỏ bớt những kỹ thuật. Sao Mai Khánh Ly chia sẻ một số bài hát sẽ phải thu đi thu lại nhiều lần mới cảm thấy ưng ý”.

Vốn là ca sĩ dòng thính phòng; nên việc chọn một bài hát đậm đặc chất dân gian như Non nước hữu tình mở đầu là sự mạo hiểm. Thế nhưng Khánh Ly đã tạo bất ngờ. Non nước hữu tình qua tiếng hát của Khánh Ly tươi vui mà không quá lí lắc; vẫn nguyên niềm háo hức của một người yêu và say mê với cảnh sắc nước Việt nhưng bớt đi những lạ lẫm cường điệu kiểu “nhà quê ra tỉnh” mà nhiều ca sĩ mắc phải.

Chia sẻ về thời gian 4 năm bỏ ra làm album; Khánh Ly giải thích; một phần là cô quá kỹ tính; bài hát phải thu đi thu lại rất nhiều lần mới ưng ý; phần khác do quá bận rộn với việc dạy và học. Là giảng viên thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; hàng ngày cô phải giảng dạy; kèm cặp cho rất nhiều học trò. Trong khi đó; cô đang làm nghiên cứu sinh và sẽ bảo vệ luận án Tiến sĩ vào năm 2021.

Nguồn: vietnamnet.vn