Nhắc tới ẩm thực không thể không nhắc tới Việt Nam với top những món ăn đường phố đỉnh nhất mà du khách nên thử một lần khi tới Việt Nam.
Dải đất hình chữ S mang tên Việt Nam không chỉ xinh đẹp; trù phú màn nơi đây còn là địa danh cực kì đặc biệt. Là nơi giao thoa của rất nhiều các nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt khi nói về văn hóa chúng ta thường kể đến đặc điểm nổi bật nhất đó chính là ẩm thực đường phố; được coi là nét đẹp và đặc biệt của Việt Nam.
Du khách tham quan du lịch ở Việt Nam chắc hẳn sẽ phải thử qua ít nhất là hai món ăn đường phố tại nơi đây. Có lẽ họ sẽ không thể quên những hương vị đặc biệt thấm đậm hương vị của đất Việt; con người Việt Nam đặc biệt là nghệ thuật nấu ăn của người Việt đã truyền từ bao đời nay. Hãy cùng điểm qua những món ăn đặc biệt đó qua bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về ẩm thực đường phố ” Made In Viet Nam” nhé.
Mục lục
Bún Chả Hà Nội
Những món ăn đường phố đỉnh nhất Việt Nam đầu tiên nên kể tới là Bún Chả Hà Nội. Là một món ăn đặc trưng của miền Bắc cũng như Hà Nội, bún chả đã trở nên “siêu nổi tiếng” đặc biệt là với những du khách nước ngoài sau khi cựu tổng thống Barack Obama đến thăm Việt Nam và thưởng thức món ăn này. Không chỉ là một món ăn đường phố được người dân Hà Nội ưa chuộng cho các bữa ăn, mà bún chả còn là tinh túy nấu ăn với những gì đặc biệt và công phu nhất.
Từ cách họ chế biến nước chấm “thần thánh” dịu nhưng gây thương nhớ, cách họ lựa chọn các loại rau tươi và có vị phù hợp với món ăn, cách thịt heo được lựa chọn, tẩm ướp, rồi đem nướng để làm ra chả miếng và số khác được xay nhuyễn và nêm nếp sau đó vo viên lại thành chả băm được tẩm ướp và nướng trước khi đem nướng.
Bánh Mì Thịt
Một món ăn mang tinh thần của người Việt và cũng là món ăn đường phố quốc hồn quốc túy của Việt Nam không thể bỏ qua trong danh sách này được đó là bánh mì thịt. Nhiều người tin rằng nguồn gốc ban đầu của món ăn này bắt đầu từ giai đoạn Pháp thuộc khi người Pháp mang các loại bánh mì vào Việt Nam và sau đó người dân Việt Nam đã sáng tạo ra món bánh mì kẹp thịt ngày nay. Nhưng khác với bánh kẹp, hamburger, hotdog, bánh mì thịt Việt Nam là sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu bổ dưỡng và từng nguyên liệu là cả một kì công chuẩn bị từ những nguyên liệu tươi và thô.
Cà phê trứng
Cà phê sữa đá vốn là nét đặc trưng của Sài Gòn cũng như Việt Nam, nhưng chắc hẳn các du khách sẽ cực kỳ phấn khích khi được thưởng thức thức uống đặc biệt kết hợp giữa cafe và trứng và đó cũng là cái tên của món đường phố đặc sắc này – cafe trứng. Món cà phê trứng là một món uống được ưa chuộng ở Hà Nội. Thử hình dung trứng đước đánh tan và thành foam béo ngậy, thơm lừng kết hợp với vị đắng và ngọt bùi của cà phê sữa. Vào những buổi sáng mùa đông của Hà Nội, một ly cà phê trứng sẽ khiến bạn ấm lòng và không thể quên được trải nghiệm cafe hoàn toàn mới lạ.
Phở
Món ăn huyền thoại này được biết đến là biểu tượng vĩ đại của ẩm thực Việt Nam; mà bất cứ ai cũng có thể nhắc đến từ người Việt đến du khách ngoài. Phở không đơn giản là một món ăn mà Phở; còn là tinh hoa ẩm thực thể hiện truyền thống của Việt Nam. Với mỗi vùng miền của Việt Nam; phở sẽ được biến tấu một chút để phù hợp với khẩu vị vùng miền. Phở thường được chế biến với nước dùng hầm từ xương và trong veo mới đúng điệu; ăn cùng với bò tái được thái nhuyễn, gân bò, nạm bò,… và rau tươi. Không thể thiếu tương đen và tương ớt tự làm sẽ khiến món phở tròn vị.
Bia đường phố
Bia vốn là thức uống giải trí và thư giãn cũng là thú vui hưởng thụ của nhiều người đặc biệt là các du khách nước ngoài khi đến Việt Nam. Tuy nhiên, bia đường phố lại được ưa chuộng hơn ở Việt Nam thay vì các nhà hàng, quán bar, lounge… bởi sự phóng khoáng của đường phố và văn minh người Việt, bởi những dòng người, những giai điệu âm nhạc pha lẫn với tiếng cười nói và bầu không khí đông người. Việc nâng một chai bia và thưởng thức nó cùng với những món ăn đường phố và những người bạn trong bầu không khí không thể vui và nhộn nhịp, phấn khởi hơn
Gỏi Cuốn
Là một món ăn đúng chuẩn đường phố của Việt Nam; gỏi cuốn được xem là một món ăn chơi cực kỳ phù hợp nhưng cũng đầy đủ dinh dưỡng và no bụng; dễ tìm, dễ mua, giá cả bình dân nhưng lại vô cùng ngon miệng. Gỏi cuốn là sự kết hợp giữa vị tươi của rau xanh, vị đậm đà của thịt và tôm; tất cả gói gọn trong bánh tráng gạo và chấm vào nước chấm tương đậu đậm đà.
Sẽ là một lựa chọn cực kỳ thích hợp nếu bạn lỡ bữa; và muốn tìm một món ăn nhanh gọn lẹ và ngon miệng; thì gỏi cuốn sẽ không thể phù hợp hơn. Món gỏi cuốn truyền thống này thường được tìm thấy ở rất nhiều khu chợ Việt Nam; những hàng quán vỉa hè hay thậm chí ngày nay; món gỏi cuốn còn được phục vụ một cách trang trọng cho trong các nhà hàng truyền thống Việt Nam
Bún Bò
Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam; nếu phở là “Thúy Kiều” thì bún bò có thể xem là “Thúy Vân” bởi độ nổi tiếng; đậm đà và đặc sắc mang đậm bản chất truyền thống của ẩm thực người Việt. Về hình thức thì món bún bò có cách thức chế biến khá tương đồng với phở; phần nước dùng được hầm bằng xương bò tạo độ ngọt; nhưng khác với phở cần phải có nước dùng trong; phần nước lèo của bún bò đậm đà với nhiều gia vị đặc sắc; đặc biệt là ruốc tạo hương thơm quyến rũ cho cái bụng đói của bạn
Trên dây là những món ăn đường phố đỉnh nhất Việt Nam mà các bạn nên thử.
Nguồn: viego.tspacevn