Mỗi dịp tết đến xuân về cũng là lúc vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được mọi người quan tâm hàng đầu. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm giúp mọi người có thể đảm bảo sức khỏe và đón một cái tết đầm ấm bên gia đình. Thay vì chọn lựa những hộp mứt mà bạn vẫn còn băn khoăn về chất lượng cũng như mức độ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của nó, thì hãy cùng mình vào bếp và trổ tài nấu nướng của mình với món mứt dừa ngũ sắc. Dưới đây là cách làm món mứt thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy cùng chung tôi tìm hiểu cách làm nhé.

Nguyên liệu làm mứt dừa

Đây là món mứt với cách làm đơn giản được mọi người chia sẻ rất nhiều và đây cũng là món mứt được ưa chuộng bởi rất nhiều người. Trước khi bước vào công đoạn nấu nướng, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg cùi dừa
  • 500gr đường
  • 50g lá nếp
  • 150g bắp cải tím
  • 300g cà rốt
  • 100g ruột gấc cả hột
  • 1 thìa cà phê bột cacao
  • vani

Trong đó cùi dừa là nguyên liệu chính. Cùi dừa có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Cùi dừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân. Cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch và bảo vệ não bộ.

Nguyên liệu làm mứt tại nhà
Nguyên liệu làm mứt tại nhà

Cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu

– Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài miếng quả dưa. Dùng dao nạo theo những vòng tròn quanh miệng quả thành những sợi dài ngắn khác nhau tùy theo sở thích. Đem rửa sạch dừa đã nạo nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ sạch dầu dừa.

– Bổ đôi quả gấc rồi tách lấy phần thịt gấc. Đem thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu, tách bỏ hạt. Để lấy phần nước cốt gấc bạn chỉ cần cho thêm 1 bát con nước lọc. Rồi bóp đều, lọc lấy nước gấc qua rây.

– Cà rốt, bắp cải tím, lá nếp cho vào rửa thật sạch rồi thái nhỏ từng loại. Lần lượt say nhuyễn với máy say sinh tố cùng 1 bát nước nhỏ.

– Lọc bỏ bã từng loại qua rây lọc, giữ lại phần nước cốt đựng riêng ra từng bát.

– Tiếp tục chia dừa nạo sợi thành 5 phần đều nhau. Lần lượt cho các phần vào từng bát nước rau củ đã lọc trước để ướp trong khoảng 4 – 5 tiếng cho dừa thấm màu.

– Đặt chảo trên bếp cho cùi dừa và đường trực tiếp trên chảo cùng nước rau củ vừa ép. Theo tỉ lệ cứ 100gr đường thì 200gr dừa. Bật bếp đun đến khi đường tan. Bạn chú ý nhớ để lửa nhỏ mức trung bình. Khi đường sôi thì thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều.

– Khi nước đường bắt đầu cạn, bạn chú ý để lửa nhỏ liu riu. Dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám đều trên dừa. Nếu muốn mứt dừa thơm hơn bạn có thể cho thêm vài giọt vani vào đảo cùng rồi tắt bếp.

Cuối cùng bạn chỉ cần đổ mứt dừa ra mâm và để nguội. Như vậy bạn đã thực hiện xong cách làm mứt dừa ngũ sắc không cần phẩm màu đơn giản ngay tại nhà rồi đấy. Chúc các bạn ngon miệng nhé.

Làm mứt tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm
Làm mứt tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm

Nguồn: toinayangi.com