Ho là triệu chứng phổ biến của nhiều căn bệnh khác nhau như sốt, cảm cúm, viêm họng,… Ho cũng là một căn bệnh xuất hiện thường xuyên tại trẻ nhỏ. Chỉ cần một tác nhân nhỏ như thay đổi thời tiết cũng có thể khiến trẻ ho. Do lúc này, hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên việc bị ho cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu để ho kéo dài dai dẳng sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Chính vì thế, việc phòng ngừa bệnh ho là điều mà bậc phụ huynh nào cũng cần biết đến để có thể đảm bảo sức khỏe con trẻ. Hôm nay, hãy cùng QMK đi tìm hiểu một số cách phòng ngừa bệnh ho của trẻ, các bậc phụ huynh hãy để ý nhé.

Rửa tay thường xuyên để phòng ngừa bệnh ho

Cách phòng ngừa đơn giản mà bất kỳ phụ huynh nào cũng có thể dạy cho con trẻ của mình đó chính là rửa tay thường xuyên. Chỉ cần chưa tới một phút, con trẻ đã có thể phòng ngừa các mầm bệnh tồn tại khi cầm, nắm những đồ vật nào đó. Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn có thể giúp tiêu diệt các vi khuẩn, ngăn chặn sự lây lan của virus. Các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ rửa tay sau khi ăn, dùng nhà vệ sinh, …

Hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng đúng cách:

  • Làm ướt bàn tay bằng nước rồi lấy xà phòng sau đó chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
  • Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia sau đó đổi tay.
  • Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.
  • Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.
  • Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.
  • Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.

Mỗi bước thực hiện 5 lần và tổng thời gian rửa tay tối thiểu 30 giây.

Rửa tay đúng cách
Rửa tay đúng cách

Tiêm chủng ngừa vắc – xin cúm để phòng ngừa bệnh ho

Đây là biện pháp hiệu quả tới 96 – 97 % để phòng tránh cúm. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở nên có thể tiêm phòng cúm hàng năm tại các bệnh viện hoặc các trung tâm y tế dự phòng.

Nghỉ ngơi khi bị bệnh

Khi trẻ bị ho, cha mẹ nên để trẻ ở nhà nghỉ ngơi ở khoảng 2, 3 ngày để bồi dưỡng hồi phục sức khỏe. Cũng như tránh lây lan cho bạn bè ở trường lớp. Nếu trẻ bị ho cha mẹ nên dạy trẻ che mũi và miệng khi ho. Đeo khẩu trang khi ở chỗ đông người để tránh lây ho cho người khác.

Tốt nhất, cha mẹ nên dạy trẻ cách ho và hắt hơi vào khăn giấy hoặc khăn tay. Khăn giấy sau khi sử dụng bỏ gọn vào thùng rác. Khăn tay cần thay mới sau 4 tiếng để tránh hình thành ổ vi khuẩn nguy hiểm. Nếu không có giấy hoặc khăn trẻ nên ho vào khủyu tay. Tránh dùng tay che miệng khi ho khiến mầm bệnh lây lan qua người khác khi tiếp xúc qua tay.

Làm sạch không gian

Nếu trong nhà có người bệnh, các đồ vật bé tiếp xúc nhiều như điện thoại, máy tính, điều khiển từ xa. Máy tính, tay nắm cửa, bàn ghế, nhà vệ sinh cần được vệ sinh sạch sẽ. Cách ly bé với người bệnh, cần tránh: ngủ chung, ôm hôn, bồng bế…

Nâng cao sức đề kháng cho trẻ

Nâng cao sức đề kháng cho trẻ
Nâng cao sức đề kháng cho trẻ

Cha mẹ nên cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau từ thịt, cá, trứng. Đến các loại rau củ giàu vitamin và chất xơ như cà rốt, bí đỏ… Giúp cung cấp đầy đủ chất, hỗ trợ tốt cho hệ miễn dịch. Bên cạnh các bữa chính, cần bổ sung thêm cho trẻ những loại trái cây giàu sinh tố như đu đủ, dâu tây, xoài…

Khuyến khích trẻ vận động hàng ngày bằng những bài tập thể dục. Hay đơn giản là cho trẻ vui chơi ngoài trời. Nhằm thúc đẩy những tế bào miễn dịch phát triển dài hạn. Cho trẻ uống nhiều nước, ngủ sâu, đủ giấc và giữ ấm vào mùa lạnh.

Nguồn: quantrimang.com