Dồn nén cảm xúc

Dồn nén cảm xúc mọi người có thể nghĩ đơn giản đó là kiềm chế. Nhưng liệu kiềm chế mãi vậy thì chúng ta sẽ như thế nào? Tất nhiên sẽ sinh ra tâm bệnh. Nhưng những bệnh tật liên tâm đến tâm bệnh thì rất nguy hiểm. Nhiều người rơi vào tình trạng trầm cảm, tự kỉ. Thậm chí nhiều người bị trầm cảm đã dẫn đến việc tự tử để kết thúc đồi mình.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, bệnh trầm cảm mà y học hiện đại hay nhắc tới thực ra là vì năng lượng của cả cơ thể không đủ.

Dù bình thường bạn là người vô cùng tích cực và lạc quan. Nhưng giả sử bạn gặp một vấn đề nào đó khiến bạn không ngủ 3 ngày liền. Và trong 3 ngày đó bạn chỉ ăn 2 bữa cơm. Và bạn lao đầu vào công việc để quên đi. Thì khi ấy, liệu bạn còn có đủ tinh thần? Còn có lạc quan như cũ?

Đó là khi năng lượng của cơ thể của bạn giảm xuống tới một mức độ nhất định. Trạng thái thể chất, tinh thần và ý thức cũng đều sẽ giảm đi.

Họ sẽ trở nên khép kín hơn về mặt ý thức, tư duy và xã giao, họ có thể chỉ hấp thụ được những thứ mà mình muốn, những thứ khác họ đều sẽ cự tuyệt, ngay cả với những thứ mà trước kia họ chấp nhận được, giờ cũng có xu hướng cự tuyệt. Trạng thái này thực ra là trạng thái của một người “đang bị nén”, họ bị dồn nén cả về hình, khí, thần hay nói cách khác là cơ thể vật vật, tâm lý và cả ý thức.

Lựa chọn của người bị trầm cảm
Lựa chọn của người bị trầm cảm

Vấn đề đầu tiên: Trầm cảm chỉ là vấn đề của cái đầu thôi ư?

Quan điểm của y học hiện đại đó là: bệnh trầm cảm hay tất cả các bệnh về tâm lý, đều có nguồn gốc từ sự thay đổi của các chất hóa học trong não.

Nhiều nghiên cứu về thuốc cho các bệnh về tâm thần đều dựa trên kiến ​​thức này. Có phải trầm cảm thực sự chỉ là một sự thay đổi trong các chất dẫn truyền hóa học của não?

Vấn đề thứ 2: đại não bệnh trước hay cơ thể bệnh trước?

Y học hiện đại và tâm lý học cho rằng đây là một vấn đề về thần kinh và tâm thần. Vì vậy những người bị trầm cảm và một số bệnh tâm thần được phép dùng nhiều loại thuốc ức chế các nguyên tố hóa học này hoặc ngừng hoạt động trí óc.

Đối với một người chỉnh thể mà nói. Thái độ sống, phương thức sống, sự thay đổi về tình cảm, tư duy, nhận thức, hành vi. Lẽ nào chỉ là vì sự thay đổi của những vật chất hóa học này? Hoặc có khi nào là ngược lại?

Có khi nào là vì thâm, tâm, ý của chúng ta xuất hiện vấn đề nên khiến các vật chất hóa học ấy biến đổi?

Con người hiện đại rất dễ bị tẩy não. Đơn giản là vì họ không có kiến thức về lĩnh vực này. Truyền thông nói gì, bác sỹ nói gì thì chính là như vậy.

Nhưng nếu không tìm ra nguyên nhân gốc rễ dẫn tới bệnh. Bệnh của ta sẽ vĩnh viễn không bao giờ khỏi. Vấn đề cũng vĩnh viễn không thể được giải quyết.

Vấn đề thứ 3: vì sao ngày càng nhiều con người hiện đại mắc trầm cảm nói riêng và các bệnh tâm lý khác nói chung?

Chúng ta đều biết: ai cũng có những lúc hoặc giai đoạn không vui, ai cũng có rất nhiều cảm xúc.

Văn hóa của thời đại của chúng ta có xu hướng không tiếp nhận những cảm xúc tiêu cực. Trong khi chúng cũng là những cảm xúc rất bình thường. Chúng ta sợ những lúc không vui, còn cho rằng: một người ở vào một giai đoạn nào đó không vui. Không có năng lượng đi duy trì “cuộc sống như trước kia”. Đây là điều không thể chấp nhận được, là bất thường, là hâm hâm.

Dồn nén cảm xúc dẫn đến tâm bệnh
Dồn nén cảm xúc dẫn đến tâm bệnh

Cần phải chú ý rằng, chúng ta cần bệnh được chuẩn đoán rõ ràng là vì chúng ta cần một lời giải thích. Cũng giống như cần tới sự phân loại. Cần có số thứ tự hay cần tới đèn xanh đỏ hay biển chỉ dẫn dẫn đường vậy…

Tất cả mọi loại bệnh đều đang nhắc nhở bạn rằng: hãy quay lại với bản thân “sinh mệnh”

Là để ý tới mức độ khỏe mạnh của cơ thể và tinh thần. Để ý xem bản thân hiểu mình bao nhiêu. Để ý xem một người có sẵn sàng nhìn nhận lại chính xác bản thân mình hay không. Có sẵn sàng đi hiểu và chấp nhận cái thế giới thực tế không được như ý muốn xung quanh mình hay không.

Cơ thể khỏe mạnh cũng như vậy, khi một người ở một giai đoạn nào đó thấy mình không quá ổn. Nếu họ biết rằng đây là một hiện tượng bình thường. Tâm lý sẽ không hoang mang, không phải đi tìm bác sỹ. Rồi để người ta kê thuốc khiến tình hình sức khỏe của mình tồi tệ hơn.

Đồng thời để ý hơn đến chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tập luyện của bản thân. Xem ở phương diện nào còn tồn tại những điểm mù mà trước đây mình không nhận ra. Nhìn nhận lại xem cuộc sống của mình có phải đang quá đơn điệu hay không.

Nguồn:cafef.vn