Đối với những người đau dạ dày, một chế ăn uống hợp lý là rất cần thiết. Chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp cho quá trình chữa trị bệnh được rút ngắn và đạt hiệu quả hơn. Vì vậy cho nên, hãy cùng qmk.vn điểm qua các món ăn tốt nhất đối với người người đau dạ dày nhé!
Lời khuyên về ăn uống dành cho người bị đau dạ dày
Muốn điều trị căn bệnh đau dạ dày, đòi hỏi người bệnh phải có quyết tâm cao. Bên cạnh đó, việc điều trị cũng cần một quá trình khá dài. Trong quá trình điều trị ấy, ăn uống đóng một vai trò hết sức quan trọng mà người bệnh không thể bỏ qua. Đặc biệt, quy trình ăn uống càng không được làm qua loa. Sau đây, QMK xin được gửi đến bạn một số lời khuyên bổ ích và một số món ăn tốt cho việc điều trị bệnh đau dạ dày:
Mục lục
Chú ý, cẩn trọng trong việc ăn
Người đau dạ dày không nên ăn quá no, càng không nên ăn quá nhanh. Khi ăn, bạn nên tập trung nhai kĩ và nuốt chậm. Khi nhai kĩ sẽ góp phần tăng sự bài tiết của nước bọt. Từ đó mà có tác dụng bão hòa và giảm axit trong dạ dày. Bên cạnh đó, người đau dạ dày cũng nên ăn các món ăn mềm và dễ tiêu hóa. Chẳng hạn như cháo, mì hay cơm nhão. Ngoài ra cần bổ sung chất protit với một lượng thích hợp có tác dụng làm giảm bớt và bão hòa axit. Như thể sữa bò, trứng gà, thịt nạc, tôm, cá, các loại thức ăn làm bằng đỗ.
Kiêng dùng các đồ uống có vị chua
Không nên uống nước chanh, nước mơ, nước dứa vì chúng có tính kích thích dạ dày tiết dịch axit, làm niêm mạc dạ dày bị tổn hại, khiến khó lanh vết thương. Các loại đồ uống có cồn cũng làm tăng nồng độ axit trong dạ dày khiến chỗ viêm loét nặng thêm. Trong dạ dày sẽ sinh khí nếu bạn uống nước có ga, làm phình trướng nên dễ bục dạ dày nếu vết loét nặng.
Bị đau dạ dày nên ăn món gì thì tốt?
Ăn các loại rau tươi, hoa quả sẽ cung cấp lượng vitamin A, B, C có tác dụng làm lành chỗ loét. Không nên ăn các loại thức ăn cứng và nhiều xơ. Như quả khô, rau cần, hẹ, rau dưa, măng… Không nên ăn những thứ có chất hoá học kích thích niêm mạc dạ dày. Như thức ăn cay, thức ăn dễ sản sinh vị chua và hơi như khoai lang, khoai tây, bánh kẹo, đường, giấm, hành, gừng, hành tây…
Nên ăn những thức ăn hấp, ninh
Không nên dùng những thức ăn rán, chiên, muối, trộn nộm. Vì chúng khó tiêu hóa, đọng lại trong dạ dày lâu, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, mất vệ sinh, thức ăn đã biến chất khiến triệu chứng đau dạ dày nặng hơn.
Giữ tinh thần luôn vui vẻ
Không nên quá mệt mỏi và căng thẳng. Không nên hút thuốc lá, hạn chế dùng thuốc giảm đau. Người bệnh trên 45 tuổi cần lưu ý kiểm soát ung thư dạ dày.
Những món ăn tốt cho người bị đau dạ dày
Viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh đường tiêu hóa mạn tính, thường gặp ở nam giới trung niên nhiều hơn phái nữ. Dưới đây là những món ăn thích hợp với người bệnh.
Thịt gà cùng xương cá mực
Nguyên liệu: 150 gram thịt gà, 30 gram xương cá mực còn gọi là mai mực hay ô tặc cốt), 2 nhánh gừng, 2 trái táo tàu.
Thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trong nồi nước rồi ninh nhừ, ăn cái và uống cả nước. Đây là món ăn có khả năng trị đau hành tá tràng và dạ dày do dư axit trong dạ dày.
Cháo thịt dê đại mạch
Nguyên liệu: Đại mạch 100g, thịt dê 200g, táo 5 trái. Thịt dê, đại mạch, táo rửa sạch.
Thực hiện: Đổ nước vào nồi, cho thịt dê, táo vào nấu, khi thịt chín vớt ra. Cho đại mạch vào nước đó nấu cho nhừ. Đem thịt dê thái nhỏ, bỏ vào canh đó, nêm nếm gia vị.
Cháo lách heo, đảng sâm
Nguyên liệu: Lá lách heo 150g, đảng sâm 15g, vỏ quýt 6g, gạo tẻ 50g, gừng 3 miếng, hành 5 cây.
Thực hiện: Rửa sạch lách heo, cắt nhỏ; hành, vỏ quýt rửa sạch, thái nhỏ; gừng thái sợi. Cho gạo, đảng sâm vào nấu. Khi sôi cho vỏ quýt vào, nấu nhỏ lửa. Khi gạo đã nhừ cho lách heo, gừng, hành vào. Sôi một lát, nêm gia vị vừa ăn.
Gà hầm sâm
Có các triệu chứng chủ yếu như đau và đầy tức vùng thượng vị, đau lan ra hai bên hông sườn, ợ hơi, ợ chua, lưỡi đỏ nhạt, rêu lưỡi mỏng.
Nguyên liệu: Thịt gà 100g, đảng sâm 10 – 20g, hoài sơn 20 – 30g, gừng 3 miếng.
Thực hiện: Thịt gà bỏ mỡ, cắt nhỏ. Đảng sâm, gừng, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả vào nồi, hầm khoảng 90 phút, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng.
Món canh đu đủ nấu sườn
Khi nhắc đến những món ăn tốt cho dạ dày thì không thể bỏ qua món canh đu đủ nấu sườn. Cách nấu rất đơn giản.
Chuẩn bị: Đu đủ xanh 1 quả, lạc 150g, sườn 500g, táo tàu 9 quả và lượng gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng. Lạc mang ngâm 30 phút. Sườn rửa sạch, táo tàu bỏ hạt. Sau đó mang tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đun lửa to với lượng nước vừa đủ, khi sôi chuyển ninh lửa nhỏ trong vòng 3 tiếng, sau đó nêm gia vị vừa miệng và thưởng thức.
Công dụng: Thanh nhiệt, kiện tì thông tiện. Có tác dụng dưỡng sinh tư nhuận. Đồng thời làm giảm nhẹ triệu chứng đối với những bệnh như viêm dạ dày mạn tính, viêm trực tràng và các vấn đề về hệ tiêu hóa.
Canh nấm thịt nạc
Nguyên liệu chuẩn bị: Nấm tươi 100g, thịt nạc 100g và lượng gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Nấm tươi rửa sạch, thịt nạc cắt miếng. Sau đó mang cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Khi thịt chín thì nêm gia vị cho vừa miệng ăn.
Công dụng: Món canh này có tác dụng kiện tì ích thận và bảo vệ dạ dày một cách hiệu quả.
Nguồn: adiva.com.vn