Những nốt mụn vốn được coi là “kẻ thù truyền kiếp’ của tất cả các chị em phụ nữ chúng ta. Hầu hết các chị em đều gặp phải một số các vấn đề liên quan đến mụn như: mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn trứng cá…Tuy việc bị mụn không phải là một loại bệnh lý nguy hiểm; nhưng mụn lại gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề thẩm mỹ; và làm chị em vô cùng tự ti khi những nốt mụn xuất hiện trên mặt.

Để điều trị mụn; đa số các chị em đều chỉ tập trung tìm kiếm và sử dụng các sản phẩm giúp điều trị mụn; nhưng lại quên mất rằng những thói quen hằng ngày của chị em cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng mụn trên da. Nếu những thói quen xấu của chị em vẫn tiếp diễn thì tình trạng mụn sẽ ngày càng trầm trọng và lâu khỏi hơn. Sau đây là một số những thói quen mà các chị em nên chú ý tránh để có thể ” đuổi” mụn đi nhanh chóng nhé.

Sờ tay vào mụn

Không nên sờ tay vào những nốt mụn
Không nên sờ tay vào những nốt mụn

Đa phần chị em mỗi khi có mụn trên mặt đều cảm thấy vô cùng “ngứa ngáy”; cứ vô thức sờ vào mụn lúc nào không hay. Nhưng bạn biết đấy, dù có sờ bao nhiêu lần đi chăng nữa; thì mụn cũng sẽ chẳng hết ngay được đâu! Hơn nữa, thói quen này còn vô tình khiến cho mụn dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng nữa. Tay chúng ta có rất nhiều vi trùng nên chạm tay vào mụn nhiều chính là tác nhân trực tiếp đưa vi trùng lên phần mụn của bạn đó!

Tốt nhất nếu muốn chạm tay vào mụn, bạn cần rửa tay thật sạch sẽ. Tuy nhiên, chạm quá nhiều vào mụn cũng sẽ không tốt; bởi điều này có thể gây kích ứng cho nốt mụn của bạn. Vì vậy, tốt nhất là hãy hạn chế.

Nặn mụn

Từ bỏ thói quen nặn mụn
Từ bỏ thói quen nặn mụn

Khi dùng tay nặn mụn, giống như thói quen sờ tay vào mụn; vi khuẩn trong móng sẽ dễ dàng tấn công vào làn da đang bị tổn thương và làm bạn bị nhiễm trùng nếu tay bạn không đủ sạch. Chưa kể việc nặn mụn tạo một tác động khá mạnh lên da; nếu không chăm sóc cẩn thận, da bạn sẽ dễ bị để lại sẹo; gây mất thẩm mỹ về lâu dài.

Bên cạnh đó, có một số vị trí “nguy hiểm” nhất định bạn không được nặn mụn. Khi bạn nặn mụn trong vùng “tam giác chết” (kéo dài từ khoé miệng lên hai cánh mũi); nếu bị nhiễm trùng sẽ dễ gây liệt; mù hoặc thậm chí là tử vong.

Ăn đồ cay nóng

Không nên ăn quá nhiều đồ ăn nóng
Không nên ăn quá nhiều đồ ăn nóng

“You are what you eat” (tạm dịch: cơ thể bạn chính là những gì mà bạn ăn vào). Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ khiến cơ thể thanh mát, từ đó giảm hẳn nguy cơ bị mụn.

Khi bị mụn, hãy tránh xa các đồ cay nóng bởi chúng càng khiến mụn của bạn”nở hoa” đó! Thay vào đó hãy uống nhiều nước; ăn nhiều chất xơ và các loại vitamin để giúp cơ thể được thanh lọc; từ đó mụn cũng sẽ nhanh chóng “biến mất” hơn.

Lười bảo vệ da

Khi da bạn bị mụn, bạn càng cần bảo vệ da cẩn thận hơn; đặc biệt với những tác nhân bên ngoài như nắng gió; khói bụi, vi khuẩn để tránh cho phần mụn bị nhiễm trùng và nặng thêm. Chỉ cần một hành động nhỏ như bôi kem chống nắng hoặc dùng khẩu trang khi ra đường là da bạn đã cảm ơn bạn lắm rồi đó!

Nguồn : kenh14.vn