Những lưu ý quan trọng sử dụng phòng xông hơi tại nhà hiệu quả

Lắp đặt phòng xông hơi tại nhà đang là xu hướng được nhiều gia đình thực hiện. Tuy nhiên, không phải thành viên nào trong gia đình cũng nắm được những lưu ý khi sử dụng phòng xông hơi tại nhà để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ lâu dài.

Trong bài viết này, các chuyên gia chia sẻ 3 lưu ý giúp quá trình xông hơi tại nhà hiệu quả hơn.

Lưu ý 1: Thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng phòng xông hơi

Bước 1. Bật công tắc để khởi động máy xông hơi.

Nếu bạn muốn sử dụng phòng xông hơi trước tiên; hãy khởi động nó trước khi khởi động 30 phút. Có một số máy chỉ mất 20-25 phút để làm nóng. Khi lắp đặt phòng xông hơi khô; bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn ở phần này.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Để cải thiện sự thư giãn và sức khỏe, bạn cần các nguyên liệu tự nhiên (sả, chanh, cam thảo,…) hoặc xông tinh dầu. Người ta sử dụng các nguyên liệu tự nhiên; nhưng vẫn sử dụng các loại tinh dầu có mùi hương tiện lợi và dễ chịu. Và các spa thường sử dụng tinh dầu để xông hơi.

Những lưu ý quan trọng sử dụng phòng xông hơi tại nhà hiệu quả

Bước 3: Làm sạch da, lau khô da, uống nước trước khi xông hơi

Trong khi đợi máy xông hơi nóng lên hãy nhớ làm sạch. Làm sạch da để quá trình toát mồ hôi; đào thải độc tố trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn. Và sau đó bạn nên lau khô da để tránh bị nhiễm lạnh khi xông. Cuối cùng bạn cần uống một ly nước trước khi vào phòng xông hơi để tránh tình trạng cơ thể mất nước.

Bước 4: Bước vào phòng xông hơi bắt đầu quá trình xông hơi

Bạn hãy chuẩn bị khăn tắm hoặc áo choàng tắm để bắt đầu quá trình xông hơi. Bước vào phòng xông điều nên làm đầu tiên là cài đặt thời gian xông hơi thích hợp. Thông thường, thời gian xông hơi từ 10 – 15 phút là thích hợp nhất. Chọn tư thế ngồi, nằm,…. mà bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái nhất. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể được thư giãn và nhiều năng lượng hơn.

 Bước 5: Xông hơi trong khoảng 10-15 phút rồi bước ra ngoài

Chỉ nên ở trong phòng xông hơi trong khoảng 10-15 phút sau đó bước ra ngoài; dùng khăn lau khô người. Tránh trường hợp xông quá lâu sẽ dễ bị mất nước; hay cơ thể choáng váng và dẫn đến ngất xỉu.

Trường hợp bạn muốn xông hơi tiếp hãy ra ngoài nghỉ ngơi khoảng 10 phút sau đó bước vào lại phòng xông. Chỉ nên lặp lại như vậy 2 lần là tốt nhất.

Bước 6: Kết thúc quá trình xông hơi

Lắp đặt phòng xông hơi tại nhà có dễ dàng không?

Cuối cùng hãy mặc quần áo và ngồi nghỉ 30 phút thì có thể bắt đầu hoạt động bình thường. Ngay sau khi xông hơi nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ bên ngoài chênh lệch khá lớn. Vậy nên bạn hãy lưu ý không tắm, bơi  hay hoạt động ngay sau khi xông. Hãy ngồi nghỉ ngơi 30 phút sau đó hoạt động lại bình thường nhé.

Lưu ý 2: Vệ sinh và bảo quản phòng xông hơi đúng cách

Muốn phòng xông hơi luôn sạch sẽ và duy trì độ bền hãy lưu ý vệ sinh và bảo quản phòng xông hơi đúng cách và thường xuyên. Tránh trường hợp để phòng xông quá dơ bẩn sẽ khiến nhiều vi khuẩn tích tụ gây ảnh hưởng sức khỏe. Việc để phòng xông hơi dơ bẩn còn làm giảm tuổi thọ của phòng xông. Hãy lưu ý 3 cách vệ sinh và bảo quản phòng xông hơi sau đây:

Thường xuyên làm sạch sàn

Vì là phòng xông hơi tại nhà nên hãy tự vệ sinh và giữ gìn phòng xông hơi. Hãy giữ cho sàn luôn được sạch để không có vi khuẩn gây hại cho sức khỏe và tổn hại tuổi thọ phòng xông.

Dùng bàn chải và nước sạch hoặc nước tẩy thành phần nhẹ để chà rửa phòng xông hơi, đặc biệt những nơi có tiếp xúc với cơ thể người. Đây chính là biện pháp bảo quản đơn giản; nhanh chóng và ngăn chặn sự trú ngụ của vi khuẩn và giữ cho phòng xông luôn mới.

Không trang trí, làm mới phòng xông bằng sơn, màu nhuộm

Nhiều người sẽ nghĩ đến việc sơn lại phòng xông cho mới. Nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm đấy ạ. Bởi vì sơn và nước nhuộm màu có khả năng tạo ra khí độc; nhất là trong lúc xông hơi nhiệt độ cao. Cho nên, không nên sử dụng sơn, dầu bóng hoặc bất kì đồ vật trang trí nào trong phòng xông hơi.

Lưu ý 3: Sửa chữa kịp thời, bảo trì thường xuyên trong quá trình sử dụng phòng xông hơi

Đối với các hộ gia đình lắp đặt phòng xông hơi tại nhà hãy lưu ý về vấn đề bảo trì và sửa chữa để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng. Tránh trường hợp để sự cố hỏng hóc lớn xảy ra lúc đó sẽ rất khó sửa chữa và ảnh hưởng đến tuổi thọ của phòng xông.

Sửa chữa kịp thời

Nếu thấy phòng xông hơi gặp bất cứ vấn đề gì hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp để được giải đáp và sửa chữa kịp thời. Tránh tình trạng tự ý sửa chữa hoặc cố tình sử dụng khi phòng xông đang gặp tình trạng hỏng hóc. Đặc biệt khi phòng xông hơi gặp sự cố gì hãy ngưng sử dụng; không cố tình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bảo trì thường xuyên

Thường thì phòng xông sẽ được bảo trì mỗi năm 1 lần để đảm bảo máy xông, chất lượng phòng xông vẫn đảm bảo tốt. Bảo trì để duy trì sự hoạt động tốt của phòng xông và kịp thời ngăn chặn sự cố hư hỏng xảy ra. Việc bảo trì thường niên sẽ giúp chúng ta an tâm hơn khi sử dụng./.

Nguồn: Thietbispa.vn