Gia tăng tội phạm trẻ em

Khi xã hội ngày càng phát triển thì cũng bộc lộ ra nhiều mặt trái mà khiến mỗi chúng ta đều cần phải suy ngẫm. Ngày càng có nhiều tội phạm đáng tuổi vị thành niên nếu như không muốn nói là tội phạm đang ngày càng trẻ hóa. Những vụ án cũng ngày càng trở nên man rợ hơn, nguy hiểm hơn. Vậy nguyên nhân là do đâu, trẻ em ngày nay đã phải chịu đựng những tác động như thế nào của xã hội. Tâm lý của bọn trẻ bây giờ đã khác xưa rất nhiều hay sao mà dẫn đến những hành vi phạm tội như vậy.

Chịu sự tác động của lối sống dung túng

Trẻ em bây giờ được tiếp xúc mạng Internet rất sớm. Ở trên đó rõ ràng là có nhiều cái tốt để học hỏi nhưng những điều xấu cũng không phải là ít. Bị tiếp xúc với những văn hóa không tốt trên mạng dần chúng bị thay đổi hành vi. Các hành vi không chuẩn mực, buông thả bản thân ngày càng trở nên phổ biến. Và nếu gia đình không kịp thời dạy dỗ con cái, để mặc chúng buông thả như vậy thì rõ ràng con trẻ rất dễ xa ngã vào con đường tội phạm một cách vô thức.

Chưa được trang bị kỹ năng sống

Theo luật sư Trịnh Bá Thân, đoàn luật sư TP HCM cho rằng. Hầu hết người chưa thành niên phạm tội bắt nguồn từ kỹ năng sống kém, không đủ nhận thức chọn lọc đối tượng giao tiếp. Không tự mình phân biệt đúng sai nên dễ dàng bị dụ dỗ, lôi kéo vào con đường phạm pháp. Bên cạnh đó, tính hiếu thắng, bốc đồng kiểu muốn tự khẳng định mình. Hoặc vì những lý do nhỏ nhặt khác cũng có thể là động lực thúc đẩy trẻ em dần nổi loạn, phản kháng. Hoặc tham gia tội phạm với tính chất và mức độ rất nguy hiểm, man rợ.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn luật sư TP Hà Nội phát biểu trên tờ Tuổi Trẻ cho rằng. “Vụ án ở Bình Phước, các nghi can đều là người có học. Sinh ra trong gia đình lao động, bố mẹ hiền lành chất phác. Tuy nhiên các đối tượng đã trượt ngã trong dòng đời. Không biết kìm hãm trước những cám dỗ mà bố mẹ đã không hiểu biết hết. Để điều chỉnh trước những thay đổi của con cái. Việc dạy kỹ năng sống. Cách ứng xử với gia đình, bạn bè và các mối quan hệ trong xã hội có vai trò rất quan trọng”

Giáo dục trong gia đình là cốt lõi

Luật sư Phạm Hồng Hải (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội) phát biểu trên một tờ báo. Để hiện thực hóa việc giảm thiểu mức độ phạm tội của trẻ. Thì vấn đề cốt lõi chính là cách giáo dục và quản lý con em của từng gia đình.

Luật sư Hải cho rằng, hiện nay sự tương tác tích cực giữa cha mẹ và con cái rất ít. Thậm chí không diễn ra ở một số gia đình. Sự cái vã, nảy sinh trong gia đình cộng thêm sự thiếu giáo dục trong gia đình. Khiến thanh thiếu niên chưa có kinh nghiệm sống càng dễ lệch lạc. Và đi vào con đường phạm tội hơn.

“Đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại hiệu quả gắn kết của “tam giác”. Gia đình – nhà trường – xã hội. Gia đình, đặc biệt là cha mẹ. Những người quyết định trực tiếp đến sự trưởng thành và nên người của các em. Cần quan tâm đúng mức đến nguyện vọng của con trong từng giai đoạn trưởng thành. Cho các em con đường học tập rộng mở để các em không bị ảnh hưởng, lôi kéo bởi bạn bè và Internet” –  luật sư Hải nói.

Các cơ quan cũng có trách nhiệm không nhỏ

Theo Luật sư Triệu Trung Dũng thì, Gia đình cần định hướng cho con em mình đến những chuẩn mực sống, giá trị đạo đức tốt đẹp hơn.

Luật sư Dũng cũng cho rằng, ngoài việc giáo dục của gia đình. Thì các cơ quan, đoàn thể, ban ngành cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật nhiều hơn. Cần tổ chức nhiều hơn các chương trình thể hiện sự rèn luyện, lối sống trong môi trường tự lập ở vùng xa xôi, hẻo lánh. Hoặc sống thử trong môi trường không điện thoại, không Internet như vừa qua.

Tội phạm trẻ vị thành niên gia tăng
Tội phạm trẻ vị thành niên gia tăng

Bên cạnh đó, có các biện pháp bảo toàn chuẩn mực, lối sống đạo đức truyền thống để giới trẻ sống lành mạnh hơn. Nhà trường cũng cần giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền phổ biến pháp luật đến từng người.

Nguồn: vietnamnet.vn