Thực phẩm giúp cải thiện giảm trí nhớ

Ở người già quá trình lão hóa diễn ra một cách nhanh chóng. Kèm theo đó là trí nhớ cũng giảm dần theo. Rõ ràng quá trình lão hóa là không thể dừng lại được. Nhưng có thể làm chậm quá trình trên bằng nhiều biện pháp khá đơn giản. Một trong số đó là có nguồn dinh dưỡng hợp lý, có lối sống lành mạnh, và thường xuyên có những hoạt động trí não. Những hoạt động trên sẽ tác động tích cực đến trí nhớ người già.

Trong đó xây dựng dinh dưỡng hợp lý là cách được áp dụng thường xuyên, và đem lại hiệu quả tương đối cao. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng dinh dưỡng hợp lý có vai trò rất quan trọng trong việc cả thiện trí nhớ đặc biệt dành cho người cao tuổi.

Cá là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho người cao tuổi

Trong buổi ăn hằng ngày có rất nhiều loại thực phẩm rất tốt cho trí nhớ. Trong đó thực phẩm đầu tiên cần nhắc đến là các loại cá. Các loại cá rất đa dạng, trong đó có thể là: cá thu, cá trích, cá basa, cá hồi, … Đây là các loại cá giàu omega 3. Cholin là thành phần thiết yếu cấu tạo màng tế bào thần kinh giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của não bộ. Cá còn là nguồn cung cấp vitamin B12 hỗ trợ quá trình tạo máu. Đảm bảo khả năng tưới máu não. Nên ăn ít nhất 3 lần cá/tuần.

Trứng gà

Trứng: nguồn cung cấp protein có giá trị sinh học cao, lòng đỏ trứng cũng là nguồn cung cấp choline. Giúp duy trì việc ghi nhận, lưu trữ và truyền tải thông tin tại não. Tuy nhiên, trứng chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe tim mạch người cao tuổi. Do đó chỉ nên dùng 2-3 quả trứng mỗi tuần.

Đậu nành và dầu thực vật

Đậu nành: cung cấp protein có giá trị sinh học cao với 8 loại axit amin và các vitamin A, E, B12, kẽm, cholin… tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa lão hóa tế bào não.

Dầu thực vật: chứa nhiều vitamin E. Là chất chống oxy hóa có tác dụng phá hủy chuỗi hoạt động của gốc tự do một cách hiệu quả. Ngăn cản oxy hóa xảy ra ở màng tế bào não, nên sử dụng dầu trong chế biến thức ăn, hạn chế mỡ.

Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, hạt điều, đậu phộng… là nguồn cung cấp chất béo, chất xơ và protein tốt cho sức khỏe. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất như magiê, vitamin E chống oxy hóa hiệu quả. Ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và chứng giảm trí nhớ, nên ăn 10-20g hạt mỗi ngày.

Các loại rau củ và trái cây

Rau quả màu đỏ, cam: cà rốt, bí đỏ, đu đủ chín, xoài chín,… giàu beta carotene là chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp sáng mắt, tăng cường miễn dịch, tăng cường trí nhớ.

Rau xanh: rau màu xanh đậm như cải thìa, rau muống, rau ngót, rau lang, rau dền, bông cải xanh… Chứa nhiều vitamin, khoáng chất, sắt, acid folic,…Chống táo bón, giúp phòng tránh thiếu máu và tổn hại hệ thần kinh, cải thiện sự cung cấp oxy cho não.

Trái cây giàu vitamin C: bưởi, cam, táo, ổi, sơ-ri, cóc chín, đu đủ chín… Chống oxy hóa, chống lại sự hình thành gốc tự do, giúp tái tạo vitamin E.

Các loại trái cây cải thiện giảm trí nhớ
Các loại trái cây cải thiện giảm trí nhớ

Chè xanh rất tốt cho quá trình chống lão hóa

Chè xanh: chứa các hoạt chất chống oxy hóa mạnh thuộc nhóm flavonoid, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, cao huyết áp và đột quỵ, duy trì tuần hoàn máu, duy trì hoạt động của não bộ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa: giàu các vitamin, chất khoáng như các vitamin nhóm B, kẽm, đồng, mangan, selen… vừa giúp bảo vệ não khỏi bị oxy hóa vừa giúp cải thiện sự cung cấp oxy cho não.

Nên quan tâm một số sản phẩm sữa dinh dưỡng cho người cao tuổi có bổ sung dưỡng chất hỗ trợ hoạt động não bộ như choline giúp hạn chế và cải thiện các chứng bệnh giảm trí nhớ ở người cao tuổi hiệu quả.

Một chế độ ăn cân đối, giàu dưỡng chất, giàu chất chống oxy hóa, ăn đa dạng thực phẩm, ăn nhiều rau, trái cây, các loại hạt, ăn cá ít nhất 3 lần/tuần kết hợp lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia, thuốc lá, thường xuyên rèn luyện thể lực và trí não giúp cơ thể luôn trẻ trung, khỏe mạnh, trí óc luôn sáng suốt, minh mẫn.

Nguồn: tuoitre.vn