Thời điểm ăn trái cây

Ai cũng biết trái cây là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Chúng cung cấp chất cho con người các loại vitamin, các loại khoáng chất cần thiết chống lại sự oxy hóa. Trong bữa ăn thường ngày của người Việt ta thường hay có các loại trái cây để tráng miệng sau bữa cơm. Mỗi ngày một người trưởng thành nên ăn 450g trái cây sẽ đem lại lợi ích vượt trội. Quả thật trái cây rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể ăn trái cây. Việc lựa chọn thời gian ăn trái cây là vô cùng quan trọng. Chúng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của cơ thể.

Ăn trái cây khi nào là tốt nhất

Trước khi ăn sáng khoảng 10 phút

Người Việt vẫn còn giữ quan niệm sai lầm là bữa ăn sáng không phải bữa chính nên ăn uống rất qua loa. Vì vậy ăn trái cây vào buổi sáng lại càng hiếm gặp. Tuy nhiên thực tế lại chỉ ra là ăn trái cây vào buổi sáng có hiệu quả không ngờ. Các chuyên gia sức khỏe cho biết, trái cây là loại thực phẩm có chứa hàm lượng fructose cao. Do đó bạn nên ăn vào buổi sáng khi mới trải qua một giấc ngủ dài. Vì lúc này cơ thể cần được bổ sung năng lượng nhiều nhất.

Vậy thời gian ăn trái cây vào buổi sáng và sau khi uống một cốc nước. Bởi vì khi đó, hệ thống tiêu hóa có thể phá vỡ thực phẩm. Do đó cho phép cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất. Ăn trái cây vào buổi sáng, axit trong trái cây có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng khi ăn sáng. Tuy nhiên, những người bị bệnh đường tiêu hóa không thích hợp ăn trái cây vào bữa sáng.

Một giờ sau bữa ăn

Ăn hoa quả sau bữa ăn chủ yếu là để thúc đẩy tiêu hóa. Vì vậy bạn nên chọn một số loại hoa quả có tác dụng chống nhờn và chứa nhiều axit hữu cơ như dứa, bromelain trong nó giúp tiêu hóa chất đạm, bổ sung lượng men tiêu hóa còn thiếu trong cơ thể, tăng cường tiêu hóa. Enzyme trong đu đủ có thể giúp phân hủy protein trong thịt; táo gai có thể thúc đẩy sự phân hủy chất béo và giúp tiêu hóa.

Trước khi ăn bữa tối

Ăn hoa quả trước khi ăn tối tốt hơn là ăn trước khi đi ngủ. Đó là bởi vì trái cây có lượng calo thấp hơn và giàu chất xơ và điều đó sẽ làm giải tỏa cơn đói, do đó giảm lượng calo sẽ tiêu thụ vào bữa tối. Trái cây nên ăn là dứa và táo.

Thời điểm ăn trái cây
Thời điểm ăn trái cây

Thời điểm không nên ăn trái cây

Ngay trước và sau bữa ăn

Nếu bạn có thói quen ăn hoa quả ngay trước và sau bữa ăn, bạn nên ngừng ngay. Bởi vì ăn hoa quả ngay trước và sau khi ăn cơ thể sẽ không thể tiêu hóa đúng cách và do đó sẽ không thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Trước khi đi ngủ

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, thời điểm không nên ăn hoa quả nhất chính là trước khi đi ngủ. Bởi vì nó làm tăng lượng đường trong máu và insulin trong cơ thể sẽ làm gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm và ngăn cơ thể giảm năng lượng khi cần thiết.

Không nên ăn hoa quả trong bữa ăn

Không nên ăn trái cây trong bữa ăn vì nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Nếu bạn ăn trái cây với các loại thực phẩm khác sẽ gây khó tiêu và các vấn đề tiêu hóa.

Nguồn: cafef.vn