Cấu tạo của phòng phòng xông hơi ướt, xông hơi khô

Ngày nay, xông hơi là cách thư giãn và chăm sóc sức khỏe được ưa chuộng của mọi người. Vì vậy hầu hết tất cả các spa lớn nhỏ, hay các khu nghỉ dưỡng, phòng tập gym, trung tâm yoga đều trang bị phòng xông hơi ướt hoặc khô.

Nhưng trên thực tế nhiều người vẫn chưa biết kết cấu tạo và tác dụng của phòng xông hơi như thế nào? Kết cấu của phòng xông hơi ướt và khô có gì khác nhau?

Về cấu tạo của phòng xông hơi khô

Phòng là dựa trên hoạt động của hơi nóng. Sử dụng đá để trên bộ phận làm nóng của máy xông hơi không để làm nóng không gian phòng. Nhiệt độ của máy thường là 50 độ C, có thể lên đến 75 độ C, độ ẩm chỉ 10%. Cấu trúc của máy:

Khung của máy xông hơi

Cấu trúc khung phòng xông hơi là phần quan trọng nhất. Khung bao quanh tạo sự vững chãi cho toàn bộ căn phòng.

Khung phòng gồm những các bộ phận nhỏ như: vách phòng, nóc phòng, cửa phòng. Bộ phận khung phòng xông hơi thường được làm hoàn toàn bằng gỗ thông nhập khẩu Phần Lan đảm bảo độ bền cao, khả năng chịu nhiệt độ lên tới 110 độ C. Gỗ thông giúp chống lại mối mọt, cong vênh trong suốt quá trình sử dụng phòng. Ngoài ra phần khung phòng xông còn có thể kết hợp thêm phần cửa kính cường lực tùy theo sở thích, yêu cầu thiết kế của mỗi chủ spa.

Cấu tạo của phòng phòng xông hơi ướt, xông hơi khô

Máy xông hơi khô – Thiết bị quan trọng nhất trong cấu tạo của phòng xông hơi khô

Trong cấu tạo của phòng xông hơi không thể bỏ qua máy xông hơi. Máy xông hơi khô được đặt ở một vị trí cố định trong phòng, là vật dụng quan trọng để tạo hơi nóng trong phòng xông hơi. Máy xông hơi khô được thiết kế kết nối với đường dây điện. Khi kích hoạt bảng điều khiển thì những thanh điện trở mayso của máy sẽ tạo nhiệt làm nóng đá sauna, và từ đó lan tỏa nhiệt đều khắp căn phòng.

Bộ phận bảng điều khiển

Thông thường bảng điều khiển sẽ được lắp đặt ở ngoài cửa phòng xông với chức năng cài đặt nhiệt độ và thời gian xông hơi. Có bảng điều khiển điện tử sẽ giúp cho người xông cảm thấy an tâm hơn vì không bị tăng nhiệt độ quá cao hoặc tránh tình trạng quên mất thời gian và ngồi quá lâu trong phòng xông. Khi bắt đầu bước vào phòng xông chúng ta sẽ điều khiển bảng điện tử đảm bảo nhiệt độ và thời gian xông phù hợp.

Đá tản nhiệt sauna

Đá tản nhiệt sauna là phần quan trọng trong cấu tạo phòng xông hơi khô. Khi máy xông hơi hoạt động; đá nóng lên và có tác dụng tỏa nhiệt giúp cung cấp hơi nóng đều khắp không gian trong phòng.

Các phụ kiện khác trong phòng xông hơi khô

Nhiệt ẩm, nhiệt kế: Đây là dụng cụ dùng để đo độ ẩm và nhiệt độ hiện có trong phòng xông hơi khô. Thường thì độ ẩm trong phòng xông hơi khô là 10%, nhiệt độ vào khoảng 55 độ C và còn tùy thuộc vào cơ thể mỗi người.

Đồng hồ cát: Lắp đặt đồng hồ trong phòng xông giúp cho người dùng có thể dễ dàng xem giờ khi xông. Giúp dễ dàng kiểm soát thời gian xông mà không sợ quá thời gian hay chưa đủ thời gian. Việc này sẽ đảm bảo quá trình xông hơi diễn ra đúng và đạt kết quả cao hơn.

Ghế xông hơi khô: Đối với phòng xông hơi không có ghế cố định sẽ trang bị ghế xông bằng gỗ cơ động, tạo chỗ ngồi thoải mái cho người dùng khi ngồi xông.

Đèn: Đèn trong phòng xông hơi có thể là loại đèn thắp sáng bình thường; cũng có thể là loại đèn dạng trang trí trong phòng. Đèn sẽ tạo ánh sáng ấm áp; lung linh chính là loại phụ kiện đơn giản để trang trí cho phòng xông hơi thêm màu sắc.

Xô và gáo múc nước: Đối với phòng xông hơi khô thì xô và gáo luôn phải có. Xô dùng để đựng nước; trong phòng xông bạn sẽ dùng gáo múc nước và tưới lên các viên đá sauna để làm đều nhiệt độ phòng, hoặc để giảm nhiệt và tăng độ ẩm. Xô và gáo đều được làm bằng gỗ tự nhiên cao cấp

Trên đây là cấu tạo của phòng xông hơi khô, bây giờ các bạn cùng Mai Hân khám phá cấu tạo của phòng xông hơi ướt nhé.

Cấu tạo của phòng phòng xông hơi ướt, xông hơi khô

Cấu tạo của phòng xông hơi ướt

Phòng xông hơi ướt là loại phòng sử dụng cơ chế xông hơi bằng hơi nước. Nhiệt độ trong phòng xông hơi ướt ở khoảng 45 độ C và độ ẩm là 100%. Phòng xông hơi ướt làm từ các vật liệu chủ yếu từ: Kính, Acrylic, hoặc có thể xây. Tìm hiểu cấu tạo của phòng xông hơi ướt:

Phần khung phòng xông hơi ướt

Phần khung là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của phòng xông hơi ướt. Thường thì khung phòng xông hơi ướt sẽ được làm bằng kính cường lực. Hoặc có loại phòng xông ướt kiểu xây bằng tường gạch; bê tông và chỉ cần lắp thêm kính vào cửa.

Máy xông hơi ướt – Thiết bị quan trọng nhất trong cấu tạo của phòng xông hơi ướt

Nếu phần khung là bộ phận quan trọng nhất cấu tạo của phòng xông hơi ướt thì máy xông hơi ướt cũng là thiết bị vô cùng quan trọng. Trong cấu tạo của phòng xông hơi khô thì máy xông hơi sẽ được đặt tại một vị trí cố định trong phòng. Còn trong cấu tạo của phòng xông hơi ướt thì máy xông hơi ướt đặt ngoài phòng xông. Máy xông hơi ướt sẽ được kết nối với bể chứa nước; đường ống dẫn hơi đường dây điện. Khi máy xông hơi ướt hoạt động sẽ làm nóng thanh điện trở mayso; cho đến một nhiệt độ nhất định nước sẽ tỏa hơi và thông qua đường ống dẫn hơi vào phòng xông tạo nhiệt và độ ẩm cho phòng.

Máy xông hơi ướt Harvia

Bảng điều khiển phòng xông hơi ướt

Bảng điều khiển là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của phòng xông hơi ướt. Bảng điều khiển của phòng xông hơi ướt cũng giống bảng điều khiển phòng xông khô; nó được đặt bên ngoài phòng xông giúp người dùng cài đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp. Tùy vào cơ thể mỗi người để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp.

Các phụ kiện khác của phòng xông hơi ướt

Nhiệt ẩm, nhiệt kế: Đây là dụng cụ dùng để đo độ ẩm và nhiệt độ hiện có trong phòng xông hơi khô. Thường thì độ ẩm trong phòng xông hơi khô là 100%, nhiệt độ vào khoảng 45 độ C và còn tùy thuộc vào cơ thể mỗi người.

Đồng hồ cát: Lắp đặt đồng hồ trong phòng xông giúp cho người dùng có thể dễ dàng xem giờ khi xông. Giúp dễ dàng kiểm soát thời gian xông mà không sợ quá thời gian hay chưa đủ thời gian. Việc này sẽ đảm bảo quá trình xông hơi diễn ra đúng và đạt kết quả cao hơn.

Hộp hương liệu: Thông thường trong cấu tạo của phòng xông hơi ướt luôn có một hộp hương liệu được lắp ở đầu ra hơi trong phòng xông nhằm tạo hương thơm dễ chịu và mang đến hiệu quả chăm sóc tốt hơn./.

Nguồn: Thietbispa.vn