Đối mỗi gia đình người Việt thì cơm là thực phẩm chính trong bữa ăn. Cơm được ăn kèm với các món ăn tạo thành nét đặc trưng riêng trong bữa cơm gia đình người Việt. Sau bữa ăn, nếu còn cơm mọi người sẽ cất đi để sau đó hâm lại và ăn. Tuy nhiên gần đây lại có tin đồn nói về thói quen ăn cơm nguội hâm nóng có thể gây hại đến sức khỏe. Mặc dù chưa thể xác minh được tính chân thực của tin đồn này tuy nhiên vấn đề này đã khiến rất nhiều người hoang mang lo lắng. Vậy hôm nay hãy cùng qmk.vn đi tìm hiểu thực hư về tin đồn này nhé!

Cơm nguội bảo quản không đúng cách có thể bị hỏng

Các chuyên gia đã thông báo rằng việc ăn cơm nguội hoặc hâm nóng cơm nguội thì không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu gì đến cơ thể. Tuy nhiên nếu để cơm quá lâu thì sẽ khiến cơm hỏng, thiu gây ngộ độc thực phẩm đối với người Ăn. Trong gạo có chứa vi khuẩn Bacillus gây ngộ độc thực phẩm, nếu cơm nguội được bảo quản không đúng cách, vi khuẩn này sẽ phát triển và tạo ra các chất độc gây nôn mửa và tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Dù hâm nóng hay rang cơm cũng không thể loại bỏ được các độc tố này.

Điều nguy hiểm là nhiều khi cơm nguội để trong tủ lạnh lấy ra vẫn như mới. Không có mùi chua, thiu gì nên nhiều người nội trợ thường chủ quan. Do đó, cứ để dồn lại trong tủ lạnh, thậm chí mấy ngày rồi hấp, chiên lại. Nhiều trường hợp ngộ độc do cơm nguội lại nghĩ rằng nguyên nhân là thức ăn.

Theo ThS.BS  Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu A9 BV Bạch Mai. Cơm nguội hâm nóng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nhưng cần phải lưu ý rằng nguyên nhân ngộ độc ở đây không phải là do việc hâm nóng. Mà là do cách thức bảo quản cơm trước khi hâm nóng chưa đúng cách.

Bảo quản cơm không đúng cách gây ngộ độc
Bảo quản cơm không đúng cách gây ngộ độc

Triệu chứng ngộ độc do ăn phải cơm nguội hâm nóng hỏng

Sau 1 đến 5 giờ ăn cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus. Nạn nhân có thể có dấu hiệu buồn nôn hoặc tiêu chảy. Triệu chứng này có thể kéo dài khoảng 24 giờ. Với người già và trẻ em, triệu chứng ngộ độc khi ăn cơm nguội nhiễm khuẩn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bảo quản cơm nguội đúng cách để có thể hâm nóng

Ăn cơm nguội hâm nóng sau khi được bảo quản trong tủ lạnh quá 24 giờ sẽ có hại có sức khỏe. Khi đó, cơm nguội không có mùi nên nhiều người chủ quan.

Để tránh nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội, chúng ta cần chú ý:

  • Bảo quản cơm thừa sau khi ăn trong tủ lạnh càng sớm càng tốt (tốt nhất trong vòng 1 giờ).
  • Không nên sử dụng cơm nguội bảo quản trong tủ lạnh quá 24 tiếng.
  • Không nên hâm nóng cơm quá hai lần để đảm bảo chất dinh dưỡng.
  • Khi sử dụng lò vi sóng hâm cơm nguội, nên dùng bát thủy tinh hoặc bát màu trắng, không nên đậy kín, không dùng màng bọc thực phẩm bọc kín.
  • Khi hâm nóng cơm, luôn kiểm tra xem đĩa cơm có bốc hơi nóng lên không.
Bảo quản cơm nguội
Bảo quản cơm nguội

Nguồn: quantrimang.com