Xương là trụ cột tạo nên cơ thể chúng ta, đảm nhận vai trò tạo hình cơ thể, tạo khoang chứa các cơ quan khác, hỗ trợ việc chuyển động,… Chính vì vậy, xương giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Thế nhưng, hầu hết mọi người vẫn chưa có ý thức chính xác về việc chăm sóc xương khớp, chúng ta thường không quan tâm đến việc chăm sóc xương hay chăm sóc không đúng cách. Những tác nhân trên khiến các bệnh lý về xương xuất hiện như loãng xương, đau khớp, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bản thân chúng ta. Để có thể khiến xương chắc khỏe đảm bảo sức khỏe của mình, hãy làm những điều sau đây.

Những việc làm giúp xương chắc khỏe hơn mỗi ngày

Căn bệnh về xương gây ảnh hưởng lớn nhất, trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người chính là bệnh xương khớp. Khớp là bộ phận kết nối xương, khớp bao gồm thân, sụn, cơ tất cả tạo sự linh hoạt cho cơ thể chúng ta. Có nhiều tác nhân gây nên bệnh đau xương khớp, vì vậy việc tạo cho mình một thói quen chăm sóc xương tốt mỗi ngày là một điều cần thiết để phòng ngừa căn bệnh này.

Xương chắc khỏe
Xương chắc khỏe

Thư giãn khi đứng hoặc ngồi quá lâu

Ngồi làm việc trong khoảng thời gian dài hay phải đứng liên tục trong suốt buổi làm việc… đều là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh xương khớp cho bạn. Tuy nhiên, việc ngồi quá lâu sẽ khiến máu không lưu thông, ứ trệ và không cung cấp đầy đủ đến các cơ quan khác. Bạn cần phải vận động, di chuyển thường xuyên, đi bộ qua lại, nói chuyện với đồng nghiệp để thay đổi tinh thần, tráng thái và giúp xương khớp vận động.

Thẳng lưng

Chỉ bằng những thói quen nhỏ hằng ngày của bạn cũng khiến cho bệnh xương khớp càng nặng hơn. Tư thế đứng cong vẹo sẽ khiến cho vóc dáng của bạn ngày càng xấu hơn. Và cơ thể dễ mắc các bệnh về xương khớp. Việc rèn luyện tư thế đứng thẳng lưng giúp cho bạn tránh làm cho các cột sống đau hoặc cử động hạn chế.

Tập thể dục

Tập thể dục luôn là những gợi ý không tồi dành cho bạn. Những thói quen tập thể dục cần phải được bạn rèn luyện một cách thường xuyên và thường trực hằng ngày. Bạn nên tập một số bài tập vào buổi tối hoặc buổi sáng trước khi ngủ dậy.

Ăn đủ chất

Thiếu vitamin D là nguyên nhân khiến bạn dễ các bệnh về xương khớp hơn cả. Nếu bạn phải ngồi mãi 1 chỗ, làn da và xương của bạn sẽ không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Cụ thể là thiếu vitamin D đấy. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là bạn buộc phải ra ngoài tắm nắng thường xuyên. Bạn có thể tắm nắng trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút. Vào mỗi buổi sáng hoặc chiều tà. Đây là thời điểm nắng ít nóng hơn và ít lượng tia UV vào cơ thể hơn. Ngoài ra, bạn có thể ăn nhiều loại rau củ quả để bồi bổ cho cơ thể bạn.

Tắm nắng
Tắm nắng

Thêm nữa, hãy bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng khác. Tuy nhiên bạn nên thực hiện chế độ ăn uống vừa phải. Không nên quá nhiều, quan trọng là phải vừa đủ.

Không nâng hàng quá nặng

Bạn cũng không nên mang vác đồ đạc quá nặng. Tránh tác động của các đồ vật này, gây tổn thương lưng. Ngoài ra, làm việc quá sức khiến sức khỏe của bạn ngày càng suy yếu dần. Dẫn tới là không thể cứu vãn được. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn giày bệt để mang thay vì sử dụng giày cao gót.

Mang đồ bảo hộ theo

Bạn hãy mang theo đồ bảo hộ, sử dụng đồ bảo hộ để mang theo trong quá trình rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, đối với những môn thể thao đòi hỏi sứ khỏe, địa hình lớn, có thể xảy ra các chấn thương. Bạn cần phải cố gắng mang theo đồ bảo hộ và mặc. Để hạn chế ảnh hưởng đến xương khớp.

Duy trì cân nặng ở mức ổn định

Cân nặng hợp lý chính là yếu tố giúp cho các xương khớp bớt chịu đựng áp lực cơ thể hơn. Nếu tăng cân, các khớp sẽ càng bị chịu áp lực. Tin vui rằng, khi giảm cân, bạn đang giảm 50% nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp. Vì thế nên hãy duy trì mức cân nặng vừa phải bạn nhé.

Trên đây là những thói quen giúp xương chắc khỏe mà bạn có thể thực hiện để chăm sóc xương chắc khỏe hơn mỗi ngày.

Nguồn: phunugiadinh.net.vn