Ngày nay, khi thời đại 4.0 đang ngày càng được con người ưa chuộng. Thì việc mỗi người tạo cho mình 1 trang cá nhân là điều có thể. Facebook– kênh mạng đang được xem là có sự tương tác và số người sử dụng gần như là cao nhất.

Cũng như người khác, phụ nữ ngoài việc dành cho gia đình thì họ cũng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội Facebook. Thế nhưng ít ai có thể nghĩ rằng việc sử dụng facebook thường xuyên thì họ thường cảm thấy hình dáng cơ thể ngày càng tồi tệ hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết. Họ đã phỏng vấn và hỏi về mức độ thường xuyên sử dụng Facebook của phụ nữ. Cụ thể là phụ nữ Anh và Mỹ. Cuộc phỏng vấn này xoay quanh đến chế độ ăn uống, tập thể dục và hình dáng cơ thể.

Kết quả cuộc phỏng vấn cho thấy, khi họ dành nhiều thời gian cho Facebook. Việc nhìn vào các hình ảnh hoặc bài viết của người khác. Những người phụ nữ thường nảy sinh các cảm xúc tiêu cực về hình dáng cơ thể của chính mình. Họ thường có thói quen so sánh ngoại hình của mình so với bạn bè. Điều này làm sự gia tăng những cảm xúc tiêu cực. Và sẽ dẫn đến đến hậu quả xấu như rối loạn ăn uống và trầm cảm.

Những phụ nữ dành nhiều thời gian cho Facebook đa số có vấn đề về cân nặng

Những phụ nữ dành nhiều thời gian cho Facebook đa số có vấn đề về cân nặng. Một phần họ luôn có cảm giác tự ti về vóc dáng của mình. Một phần là họ tò mò về sự thay đổi vóc dáng của bạn bè.

Một cuộc khảo sát gần đây cũng cho thấy 2/3 số người được hỏi có sử dụng Facebook. Kết quả choa thấy 75% dành ít nhất một giờ mỗi ngày. Đặc biệt có 76% trong số đó không hài lòng với hình dáng cơ thể mình. Và họ muốn họ mất ít nhất một vài cân trong suy nghĩ và không hành động thực tế.

Không ít phụ nữ thường sử dụng nút “bỏ đánh dấu” trên trang cá nhân khi được bạn bè đánh dấu vào các bức ảnh chụp chung. Chỉ vì họ cảm thấy xấu hổ khi họ có mặt chung với những người có thân hình đẹp.

Cảm thấy tự ti về ngoại hình khi dùng facebook
Cảm thấy tự ti về ngoại hình khi dùng facebook

Suy nghĩ sau khi sử dụng Facebook

Hơn một nửa phụ nữ cho rằng hình ảnh. Bài viết của người khác trên Facebook về thể dục, sức khỏe tạo cảm hứng luyện tập cho họ. tuy nhiên trong đó cũng có  22% cảm thấy ghen tỵ. Và 15% cho rằng nó làm cho họ cảm thấy tội lỗi nếu không gắn bó với chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên.

Tuy nhiên những tiêu cực này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Họ sẽ cảm thấy tự tin, rối loạn ăn uống và thậm chí có thể rơi vào tình trạng trầm cảm.

Những tiêu cực khi thừa cân
Những tiêu cực khi thừa cân

“Thông điệp nghiên cứu này truyền tải không phải là khuyên mọi người cắt đứt Facebook. Cũng không phải khuyên không nên tự tin. Mà hãy sử dụng nó một cách hợp lí. Mọi người cần quản lý nó một cách hợp lý hơn để giúp ích cho sức khỏe”, tiến sĩ Petya Eckler, ĐH Strathclyde chia sẻ. Đồng thời nên tách biệt thế giới ảo và thực tế để có lối sống lành mạnh hơn.

Nguồn: vnexpress.net