Hiện nay có những thước đo mức độ vóc dáng của cơ thể người. Từng người sẽ áp dụng một cách tính khác nhau. Có một số công thức tính một vóc dáng khỏe mạnh như sau.

Chỉ số BMI là chỉ số khối cơ thể, là một các nhận định cơ thể của một người là gầy bay béo. Chỉ số BMI phân loại cấp bật từ thừa cân – béo phì đến gầy, suy dinh dưỡng.

WHR là tỉ số vòng eo trên vòng mông.  Khái niệm và ý nghĩa của chỉ số này đã được xác định năm 1993. Đánh giá và phân bố lượng mỡ trong cơ thể.

Skelie được tính theo tỷ lệ giữa thân người và đôi chân cùng một người. Cách tính này thể hiện thon thả, cân đối của vóc dáng con người.

Đánh giá của huấn luyện viên thể hình

Theo Anh Trần Vũ Thành Nhân là huấn luyện viên thể hình. Những chỉ số tính vóc dáng này giúp bạn tự kiểm tra được cơ thể của chính bản thân. Ngoài ra còn có thể dự báo các nguy cơ bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… Nếu cân nặng rơi vào tình trạng dư thừa do cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ. Thì việc đánh giá các chỉ số là rất cần thiết

Có rất nhiều kiểu thừa cân khác nhau. Mỗi loại đều có một tên gọi khác nhau. Trong đó, mỡ phân bố đều toàn thân. Gồm mặt, cổ, vai, ngực, bụng, mông, đùi thì gọi là béo phì toàn thân. Nếu mỡ tập trung nhiều vùng eo thắt lưng và bụng. Đó là béo phì kiểu trung tâm. Còn gọi là béo phì kiểu “đàn ông”. Kiểu béo phì này có nhiều nguy cơ bệnh tật. Mỡ tích tụ nhiều vùng quanh mông, bẹn và đùi thì gọi là béo phì phần thấp, béo kiểu “đàn bà”. Đây là kiểu béo phì có ít nguy cơ bệnh tật hơn.

Chỉ số BMI

BMI được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m). Đây là phương pháp thông dụng nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo dùng để đánh giá tình trạng béo của cơ thể.

Chỉ số BMI- cách tính vóc dáng khỏe đẹp
Chỉ số BMI- cách tính vóc dáng khỏe đẹp

Chỉ số WHR (Waist Hip Ratio)

Người Việt Nam nên có BMI trong khoảng 18,5-22,9. Thông thường chỉ số BMI lý tưởng đối với các bạn gái trẻ là 18,5-20; với phụ nữ trung niên và người lớn tuổi là 20-22.

WHR được tính bằng kích thước vòng eo (cm) chia cho vòng mông (cm). Trong đó, vòng eo được đo ngang rốn, vòng mông đo ngang qua điểm phình to nhất của mông. Chỉ số này giúp đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể.

Nếu WHR của nam giới lớn hơn 0,95 và của nữ lớn hơn 0,85 thì có nhiều nguy cơ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim…

Chỉ số WHR- thước đo tính vóc dáng cơ thể
Chỉ số WHR- thước đo tính vóc dáng cơ thể

Chỉ số Skelie

Chỉ số này cho thấy tỷ lệ giữa thân người và đôi chân. Không phải chân dài đồng nghĩa với việc bạn sở hữu vóc dáng hoàn hảo, chúng còn phụ thuộc vào việc đôi chân của bạn có phù hợp với chiều dài của lưng hay không.

Tỷ lệ chân = (Chiều cao đứng – chiều cao ngồi) x 100.

Chỉ số Skelie- Thước đó tỉ lệ thân và chân
Chỉ số Skelie- Thước đó tỉ lệ thân và chân

Chỉ số Skelie của người châu Phi là cao nhất, người châu Âu cao nhì và người châu Á thuộc loại thấp. Ở người Việt Nam trung bình là 50.

Nguồn: vnexpress.net