Cẩu lương là gì

Từ ngữ Việt Nam vô cùng phong phú, trong đó cũng có khá nhiều từ vay mượn từ tiếng Hán, tiếng Pháp… Tất cả cùng tạo nên một Tiếng Việt tuyệt vời như ngày hôm nay. Khi thế giới phẳng như hiện nay, con người như xích lại gần nhau hơn. Việc du nhập thêm nhiều từ ngữ từ nước ngoài là không có gì lạ. Trong giới trẻ hiện nay mới gia nhập thêm một từ khá là hot trên mạng. Từ đó là ” cẩu lương” hay còn gọi là cơm chó. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chúng ta thường nghe các câu thả thính đầy tình tứ vượt qua giới hạn địa lý của Binz, hay những màn thể hiện tình cảm cho dân tình nhiều phen dậy sóng của các cặp đôi trên mạng. Lúc này ta lại đọc được những dòng bình luận đậm mùi giới trẻ như “chúng ta lại được ăn cẩu lương miễn phí rồi” hay “chúng nó lại thả cẩu lương nữa kìa” hoặc “cẩu lương ak”… Đó là những trường hợp giới trẻ sử dụng cho từ ” cẩu lương” nhiều nhất.

Cẩu lương từ đâu mà có?

Cẩu lương là một từ ngữ được du nhập từ Trung Quốc. Từ này được sử dụng một cách rộng rãi trong giới trẻ quốc gia này.

Cẩu lương (狗粮) là từ tiếng lóng mượn của giới trẻ Trung Quốc để chỉ những hành động tình tứ, thân mật của các cặp đôi yêu nhau trước những người độc thân.

Cẩu lương ghép từ 2 chữ:

  • Cẩu (狗): có nghĩa con chó.
  • Lương (粮): nghĩa là đồ ăn.

Tại Việt Nam, ‘cẩu lương’ cũng được giới trẻ gọi là ‘cơm chó’.

Nguồn gốc của cẩu lương được cho là tới từ:

  • Độc thân cẩu (chó độc thân): từ dùng để gọi đùa người độc thân.
  • Rải/Phát cẩu lương (phát cơm chó): thể hiện tình cảm trước mặt những người độc thân.

Cẩu lương phổ biến từ khi nào?

Tại sao lại là “cơm chó”?

Trong văn hoá Trung Quốc, ‘cẩu’ từng được dùng để lăng mạ và công kích. Tuy nhiên với sự bùng nổ của mạng xã hội, từ cẩu không còn mang ý nghĩa nặng nề như trước mà được dùng như cách tự châm biếm và đùa giỡn. Những câu như “mệt như chó”, đồ “chó độc thân”,… được dùng và chế meme rất nhiều.

Vào năm 2011, lứa tuổi người dùng Internet hùng mạnh tại Trung Quốc rơi vào 26-35 tuổi. Đây cũng là lứa tuổi phải hứng chịu áp lực của việc kết hôn. Vậy nên câu đùa và meme về độc thân cẩu “viral” hơn bao giờ hết. Và chó độc thân thì phải gánh chịu việc ăn “cơm chó” từ các cặp đôi yêu đương mặn nồng. Đó là lúc cẩu lương được dùng rộng rãi từ mạng xã hội cho đến phim ảnh, sách truyện.

Cẩu lương tại Việt Nam

Sự du nhập của làn sóng truyện ngôn tình và đam mỹ đã đem cẩu lương tới giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên vào khoảng cuối năm 2019 thì từ này được dùng rộng rãi cùng với sự phổ biến của Tiktok. Các video Tiktok cẩu lương được các hội nhóm như Weibo Việt Nam dịch lại và lan truyền.

Cẩu lương thường được dùng nhiều trong cộng đồng các bạn trẻ đam mê “đu idol”. Các bạn fangirl/fanboy thường truyền nhau những video cắt cảnh tình tứ trong các bộ phim Trung để ‘phát cẩu lương’ tới mọi nhà.

Sự thành công của chương trình Rap Việt, đã đem tên tuổi của cặp đôi vàng Tlinh và MCK, cùng những màn trình diễn không thể nào tình hơn tới với giới trẻ. Hay những màn rắc thính của Binz dành cho Châu Bùi khiến báo đài ngập tràn từ khóa ‘cẩu lương’.

Cẩu lương tại Việt Nam
Cẩu lương tại Việt Nam

Dùng cẩu lương như thế nào?

Các từ ngữ thường thấy cùng với cẩu lương là:

  • Ăn cẩu lương: chỉ hành động (phải) nhìn thấy các cử chỉ thân mật.
  • Mua cẩu lương: tìm kiếm cẩu lương để tự an ủi cho sự cô đơn của mình.
  • Ngược cẩu: “bị ngược đãi” về tinh thần khi phải ăn cẩu lương.

Tuy nhiên ‘cẩu lương’ chỉ nên được dùng trong bối cảnh những bạn trẻ với nhau thay vì dùng với người lớn tuổi hơn.

Nguồn: vietcetera.com