Theo các nhà nghiên cứu, có những nhóm máu được cho là hiếm và khó tìm nhất thế giới. Trong đó phải kể đến Rh-null, Lutheran, Bombay hay Rh âm tính. Những nhóm máu này được cho là quý hiếm bởi vì tỉ lệ người sở hữu vô cùng ít, ít hơn của 1/1000 người. Hiện nay, có 35 hệ thống nhóm máu đã được công nhận. 35 nhóm này được chia thành 8 loại máu cơ bản đi kèm với các biến thể dương tính (+) hoặc âm tính (-). Loại máu cực kì hiếm gặp nhất phải kể đến AB (-). Loại máu này chỉ chiếm khoảng 1% người da trắng sở hữu. Bên cạnh đó còn có O (-) và cả B (-), hai loại máu này chỉ chiếm 5% dân số thế giới.

Máu Rh-Null là một nhóm máu quý hiếm

Rh-Null là một nhóm máu quý là bởi vì nó không chứa bất cứ kháng nguyên nào trong hệ Rh. Chính vì thế, Rh-Null rất đặc biệt và rất hiếm. Suốt 50 năm qua, các nhà nghiên cứu chỉ có thể xác định được 43 người sở hữu nhóm máu này. Trong số ấy, chỉ có 9 người là đồng ý hiến tặng Rh-Null.

Nhóm máu này không chứa kháng nguyên nên nó có thể truyền cho tất cả các nhóm máu trên thế giới. Kể cả nhóm máu thuộc hệ Rh- thuộc dòng máu cực hiếm. Đây chính là lý do khiến nhóm máu Rh-null được gọi là “máu vàng”. Vì vậy, tiềm năng cứu sống người của nhóm máu này là rất lớn. Nhưng người sở hữu nhóm máu này lại không thể tiếp nhận bất cứ loại máu nào trừ chính máu Rh-null. Điều này đồng nghĩa với việc người sở hữu máu Rh-null phải đối mặt với nguy cơ chết vì mất máu cao hơn hẳn người bình thường.

Nhiều loại máu được cho là quý hiếm
Nhiều loại máu được cho là quý hiếm

Nhóm máu Bombay thuộc loại quý hiếm

Nhóm máu này được phát hiện năm 1952 tại Bombay, Ấn Độ. Bởi tiến sĩ, bác sĩ Y.M.Bhende (Đại học Y Seth Gordhandas Sunderdas, Mumbai). Điều đặc biệt của nhóm máu này là nó thiếu các kháng nguyên A, B và H. Nhóm máu Bombay còn được gọi là nhóm máu hh. Những người mang loại máu hiếm này chỉ có thể nhận máu từ một cá nhân mang nhóm máu Bombay khác.

Nếu những người mang nhóm máu Bombay nhận huyết thanh từ người mang nhóm máu khác (A, B, O và AB) sẽ gây phản ứng đông máu, thậm chí tử vong. Ngược lại, nhóm máu hh có thể truyền cho bất kỳ nhóm máu nào trong huyết hệ A, B, O. Nhóm máu Bombay phổ biến ở cộng đồng người Nam Á hơn. Do khu vực này thường có tình trạng hôn nhân cận huyết. Theo ước tính, tỷ lệ người sở hữu nhóm máu Bombay là một trong 1.000.000 người ở châu Âu. Và một trong 10.000 người Ấn Độ.

Máu The Lu (ab-) hoặc Lutheran

Nhóm máu hiếm này được phát hiện đầu tiên từ một bệnh nhân tên Luteran vào năm 1945. Kiểu hình Lu (ab-) vô cùng hiếm. Tỷ lệ người sở hữu nhóm máu này là khoảng một trong 3.000 người.

Máu Rh âm tính

Rh (-) không phải hiếm nhưng cho đến nay các nhà học vẫn chưa thể xác định nguồn gốc của nhóm máu này. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, những người mang nhóm máu này là kết quả của một đột biến ngẫu nhiên. Hoặc là hậu duệ của một tổ tiên khác.

Có một số bằng chứng cho thấy, nhóm máu Rh (-) đã xuất hiện từ khoảng 35.000 năm trước. Nhóm máu này không theo con đường tiến hóa thông thường và ít có khả năng đột biến nhất trong tất cả các loại máu.

Rh (-) chưa được tìm rõ nguồn gốc
Rh (-) chưa được tìm rõ nguồn gốc

Nguồn: quantrimang.com