Chúng ta vẫn thường nghe câu: ”Cái răng cái tóc là góc con người”. Thật vậy, răng và tóc chính là những điểm mà chúng ta chú ý đầu tiên khi nhìn một người. Vậy làm thế nào để có một bộ răng chắc khỏe và đẹp đẽ, đủ làm rạng rỡ nụ cười của bạn? Thói quen nào ảnh hưởng tới răng, khiến cho răng hư hỏng? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây của QMK nhé! Mong rằng những lưu ý dưới đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn, giúp bạn có một nụ cười rực rỡ và đầy tự tin.

Ăn sáng xong không đánh răng

Các chuyên gia về răng miệng cho rằng, đa phần cách đánh răng của chúng ta là sai. Thông thường, sáng ngủ dậy, mọi người đều thực hiện theo trình tự là đánh răng – ăn sáng – đi làm. Tuy nhiên đây lại là một thói quen sai, khiến cho răng hư hỏng. Lí do là tại vì sau khi ăn xong, không ai nghĩ đến chuyện sẽ đánh răng lại. Thế nên lúc này, những mảng thức ăn còn dư thừa sẽ bám trên răng, ở lại đó vài tiếng sẽ gây hại cho răng của bạn.

Vì thế, sáng dậy bạn có thể đánh răng hoặc không đánh răng. Sau đó ăn sáng và đợi 30 phút sau hãy đánh răng lại và đi làm nhé. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ răng miệng khỏi tình trạng sâu răng và hôi miệng đấy. Nếu không có thời gian hãy uống một vài ngụm nước lọc để súc miệng. Giúp loại bỏ những mảng bám trên răng.

Ăn sáng xong không đánh răng
Ăn sáng xong không đánh răng

Ăn nóng uống lạnh là thói quen không tốt gây hư hỏng răng

Trong chúng ta, chắc hẳn nhiều người có thói quen vừa ăn, vừa uống một cốc nước đặc biệt là nước lạnh. Điều này có thể dễ dàng thấy mỗi khi chúng ta ăn lẩu. Với đồ ăn nóng và cay thì một cốc nước đá mát lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Thế nhưng, ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh đều không được các chuyên gia răng miệng khuyến khích. Nhất là vừa ăn nóng mà lại vừa uống lạnh thì cực kỳ gây hại cho răng.

Khi ăn đồ ăn nóng, men răng lúc này sẽ nở ra. Nhưng nếu bạn uống một ngụm nước lạnh vào lại làm cho men răng co lại. Do đó, nếu đang ăn nóng sau đó lại uống lạnh sẽ làm cho men răng co nở đột ngột khiến răng dễ bị nứt. Tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn có thể tấn công. Từ đó làm sức đề kháng của răng bị suy giảm. Phát sinh những bệnh về răng miệng, làm răng dễ sâu, ê buốt và hôi miệng.

Thói quen ăn vặt thường xuyên gây hư hỏng răng

Những người thích ăn vặt thì hãy cẩn thận. Bởi mảng bám của thức ăn là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi và tấn công răng của bạn. Đặc biệt, với những người răng miệng yếu thì càng dễ sâu hơn.

Do đó, muốn bảo vệ răng hãy giảm thói quen ăn vặt hằng ngày. Nếu có lỡ ăn rồi thì hãy uống một ngụm nước lọc để súc miệng, đánh bay đi lớp mảng bám trên răng.

Thói quen ăn vặt thường xuyên gây hư hỏng răng
Thói quen ăn vặt thường xuyên gây hư hỏng răng

Ăn xong đi đánh răng ngay

Lười quá cũng gây hại cho răng, nhưng sạch quá thì quả thật cũng không tốt đâu nhé. Vừa ăn xong mà đánh răng luôn thì quả thật là rất có hại cho răng đấy. Bởi khi mới ăn xong, các axit trong thức ăn đang làm mềm men răng. Đặc biệt là những thực phẩm có vị chua. Thế nên, nếu bạn đánh răng ngay sau đó sẽ làm cho răng dễ dàng hư tổn và suy yếu. Từ đó, vi khuẩn dễ tấn công và gây sâu răng nhiều hơn.

Chúc bạn có những phút giây vui vẻ!

Nguồn: quantrimang.com