Sửa dáng đi gù lưng không hề khó. Tuy nhiên cần sự kiên trì cũng như quyết tâm của cả người bệnh và gia đình. Trong cuộc sống ngày nay, tỷ lệ bị gù lưng đang có dấu hiệu tăng nhanh. Có nhiều nguyên nhân khác nhau mà các mức độ gù lưng khác nhau. Chẳng hạn như do ngồi nhiều mà sai tư thế, do tập thể dục sai cách, do nằm ngủ sai tư thế, hoặc bẩm sinh từ nhỏ…Vì vậy, cũng có nhiều cách để giúp chúng ta cải thiện tình trạng này.

Với cuộc sống học tập và làm việc ngày nay. Nhiều người bị gù lưng do ngồi sai tư thế và ngồi nhiều đang gia tăng Vậy làm thế nào để chữa bệnh này. Làm sao để dáng đi hoặc đứng có thể thẳng dáng và tự tin hơn.

Ngày này cũng có nhiều giải pháp để chữa căn bệnh này. Để khắc phụ dáng đi lưng gù này một cách dễ dàng. Các bạn hãy tham khảo vài biện pháp dưới đây. Những biện pháp này có thể giúp bạn chữa được dáng đi lưng gù. Giúp bạn có lại dáng đi thẳng thong thả và tự tin hơn.

Xác định một tư thế đúng như thế nào?

Trước hết, chúng ta có thể vẽ một đường thẳng từ dái tai qua vai, hông, đầu gối, đến giữa mắt cá chân. Soi mình trước một tấm gương. Điều chỉnh đôi tai, vai và hông sao cho những điểm này nên tạo thành một đường thẳng. Đồng thời, giữ nguyên được đường uốn cong tự nhiên hình chữ “S” nhẹ của cơ thể.

Luyện tập hoặc tập thể dục cơ bắp:

Để sửa dáng đi gù lưng, có thể thực hiện các bài tập cho cơ lưng và vai. Điều này giúp duy trì tư thế đúng cách ở mọi lúc mà không cảm thấy mệt mỏi.

Tập yoga:

Yoga cực kỳ có lợi trong việc phát triển một tư thế đi đứng đúng cách. Yoga cũng giúp cải thiện sự cân bằng, tăng cường các cơ bắp và giúp duy trì sự liên kết giữa các cơ.

Tập Yoga để chữa bệnh gù lưng
Tập Yoga để chữa bệnh gù lưng

Tư thế đứng

Tư thế đứng: Tư thế đứng thích hợp cũng mang lại cho chúng ta tự tin. Hãy giữ chân rộng ra và đứng thẳng – đây là “chìa khóa” cho một tư thế thẳng tự nhiên và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng như tâm lý của chúng ta trong giao tiếp xã hội.

Tư thế đi bộ:

Khi đi bộ, luôn giữ đầu thẳng lên, vai ngang bằng nhau, ưỡn ngực, và mắt nhìn thẳng về phía trước. Đồng thời, tránh đẩy đầu về phía trước, nhằm sửa dáng đi gù lưng thật hiệu quả.

Tư thế ngồi

Hãy luôn ngồi thẳng, có thể sử dụng một chiếc ghế được thiết kế tiện lợi, phù hợp với chiều cao và cân nặng của mỗi người. Giữ lưng thẳng hàng với mặt sau của ghế, vì điều này sẽ giúp tránh va chạm hoặc nghiêng người về phía trước.

Khi ngồi, luôn giữ vai thẳng và ngang bằng nhau, đầu thẳng đứng, cổ, lưng và gót chân thẳng hàng nhau. Chú ý, luôn giữ cả hai chân trên mặt đất. Đối với học sinh hay nhân viên văn phòng phải ngồi trong khoảng thời gian dài, cần cho cột sống nghỉ ngơi. Nên đi bộ xung quanh hoặc thực hiện động tác căng cột sống một chút.

Tư thế ngủ:

Tư thể ngủ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống. Một tấm nệm chắc chắn sẽ giúp hỗ trợ nâng toàn bộ cơ thể tốt hơn. Khi ngủ, hãy giữ một cái gối nhỏ, bằng phẳng giữa hai đầu gối. Điều này giúp giữ cho cột sống thẳng hàng, nhờ đó có thể sửa dáng đi gù lưng thành công. Sử dụng một chiếc gối tốt để kê đầu cũng là việc nên phải quan tâm. Điều này giúp căng chỉnh đầu và vai. Không nên kê đầu quá nhiều gối lúc ngủ, vì có thể gây cong cột sống, đau đầu và vai khi thức dậy.

Tư thế ngủ đúng
Tư thế ngủ đúng

Các bài tập hỗ trợ sửa dáng đi do gù lưng

Các bài tập kéo dài

Kéo căng hoặc nghiêng đầu theo bốn hướng (về phía trước, sau, trái, phải). Bạn đừng cuộn tròn người nhé, vì có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu đó.

Bài tập nâng chân

Đặt một đầu gối xuống sàn.

Đẩy hông từ từ lên phía trước với lưng thẳng, lực căng tăng dần.

Giữ khoảng này trong 20 đến 30 giây.

Lặp lại nhiều lần trong ngày để cảm nhận hiệu quả.

Bài tập căng lưng dưới

Nằm ngửa với đầu gối gập lại

Kéo mỗi bên đầu gối gập về phía ngực càng căng càng tốt

Giữ vị trí này trong 20-30 giây

Lặp lại 3-5 lần, hoặc nhiều hơn trong ngày

Các bài tập crunch giúp củng cố cơ bụng

Nằm ngửa với 2 đầu gối gập lại

Đặt tay dưới đầu, nâng đầu và vai lên khỏi mặt đất bằng cơ bụng

Tiếp tục thực hiện bài tập này cho đến khi các cơ căng càng nhiều càng tốt

Nghỉ ngơi trong một phút, rồi tiếp tục lặp lại khoảng 2 đến 3 lần

Bài tập Bridge giúp sửa dáng đi gù lưng hiệu quả

Nằm ngửa với đầu gối gập lại và chân phẳng trên sàn nhà

Từ từ nhấc mông và phần lưng dưới khỏi sàn

Cố gắng nâng mông lên càng căng càng tốt

Giữ vị trí này trong 5-10 giây.

Nghỉ ngơi rồi lặp lại khoảng 3 – 5 lần

Để tăng cường độ của bài tập tránh gù lưng này, bạn có thể đổi tư thế thành tập chỉ trên 1 bên đầu gối gập lại.

Nguồn: yeutre.vn