Thói quen xấu

Một cuộc sống có thói quen tốt thật đáng để học hỏi. Thói quen tốt giúp ta có một sức khỏe tốt, có sự thành công bền vững. Vì vậy người ta thường nói thói quen tốt là chìa khóa cho sức khỏe và thành công.

Muốn có được sự thành công đó bạn phải bắt đầu từ việc từ bỏ những thói quen xấu trước: Bước sang năm 2021, một sắc xuân mới, ai cũng cần sớm thực hiện những điều này. Để duy trì động lực thay đổi những thói quen xấu của mình, thì bạn cần biết lý do tại sao bạn lại làm như vậy. Khi bạn muốn giải quyết bất kỳ những vấn đề nào thì bạn cần thừa nhận rằng bản thân có vấn đề đó chưa và xác định cụ thể nó là gì.

Mỗi người đều có những khiếm khuyết, không ai hoàn hảo 100%. ai cũng có những thói quen xấu của riêng mình. Nhưng không phải ai cũng chủ động thay đổi chúng để tốt hơn. Nếu bạn đang có ý định và bắt đầu hành trình hoàn thiện bản thân và xây dựng những thói quen tốt. Vậy thì xin được chúc mừng bạn.

Thói quen tốt dẫn đến thành công
Thói quen tốt dẫn đến thành công

Xác định vấn đề của mình

Thừa nhận thói quen xấu của bản thân

Bước đầu tiên để giải quyết mọi vấn đề là chủ động thừa nhận rằng vấn đề đang tồn tại. Bạn không thể sửa chữa một điều gì đó mà bạn không thừa nhận là nó có tồn tại. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ về những thói quen xấu của mình. Hãy suy nghĩ tích cực rằng đây là một bước đột phá trong quá trình hoàn thiện bản thân của mình.

Xác định lý do bạn muốn thay đổi

Nếu muốn duy trì động lực thay đổi những thói quen xấu của mình. Thì bạn cần biết lý do tại sao bạn lại làm điều đó. Sẽ dễ dàng kiên trì hơn khi chúng ta nhận thấy những thay đổi đó là tích cực, là có lợi. Vì vậy, hãy liệt kê tất cả những tác động tích cực mà những thay đổi này sẽ đem đến cho bạn. Đây là cách để duy trì động lực rất tốt trong hành trình làm mới bản thân.

Thói quen tốt dẫn đến thành công
Thói quen tốt dẫn đến thành công

Hình dung về sự thành công

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ bạn có thể đạt được mục tiêu đề ra sẽ cao hơn thông qua việc hình dung về những kết quả tốt sẽ đạt được trong tương lai. Dưới đây là một số cách để kết hợp đúng đắn việc hình dung thành công vào cuộc sống của bạn:

Hãy tưởng tượng tác dụng tuyệt vời khi bạn cải thiện được những thói quen. Tiếp theo hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn như thế nào khi những thói quen tốt mới được thực hiện trong cuộc sống của bạn. Hãy dành một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày để nhắm mắt, tưởng tượng kết quả thành công. Và hành động của bạn để đạt được thành công đó.

Lập kế hoạch và thực hiện mục tiêu

Phá bỏ những thói quen xấu là một đại công trình. Đó là lý do tại sao bạn nên chia nhỏ mục tiêu của mình thành những mục tiêu rõ ràng và ngắn gọn. Mỗi mục tiêu phải cụ thể, chi tiết và dễ theo dõi. Và cuối cùng sẽ dẫn bạn đến mục tiêu dài hạn “cuối cùng” của mình. Dưới đây là một số mẹo cho quá trình này:

Xây dựng lịch trình

Mục tiêu của bạn phải rõ ràng và khả thi. Hãy lên một lịch trình cụ thể cho những mục tiêu này. Mỗi “thời hạn” và kỳ vọng kèm theo phải đầy thách thức nhưng thực tế. Cho phép bạn phát huy hết khả năng của mình mà không buộc bạn phải nhắm đến những mục tiêu bất khả thi.

Lưu lại những lời nhắc

Khi bạn bắt đầu cố gắng phá bỏ và thay thế một thói quen. Rất dễ bị quên mất rằng mình phải thay đổi. Đó là lý do tại sao để lại lời nhắc có thể là một cách tuyệt vời để giúp bạn bắt nhịp với mọi thứ khi bắt đầu nỗ lực. Để lại một tờ giấy ghi nhớ trên cửa ra vào để nhắc bạn tắt đèn mà bạn quên. Đặt báo thức trên điện thoại của bạn khi đến giờ tắt thiết bị, đi ngủ hoặc đi tập thể dục…

Cung cấp cho bản thân sự hỗ trợ cần thiết

Nếu không có sự hỗ trợ, bạn có thể cảm thấy không có động lực và không có hứng thú để tiếp tục. Thậm chí bạn có thể sẽ có những suy nghĩ tiêu cực về sự tiến bộ của mình.

Hãy sử dụng các lời cổ vũ tích cực

Khi khuyến khích bản thân đạt được mục tiêu. Hãy cố gắng sử dụng những câu nói tích cực để thúc đẩy bản thân. Thay vì nản lòng và suy nghĩ về những khía cạnh tiêu cực của bản thân. Hãy trân trọng bản thân và cổ vũ bản thân bằng những lời nói tích cực.

Tìm kiếm những hỗ trợ từ bên ngoài

Bạn không cần phải làm mọi thứ một mình. Bạn có thể lôi kéo một người bạn để cùng thực hiện mục tiêu với bạn. Các bạn sẽ có thể chia sẻ những câu chuyện và truyền cảm hứng cho nhau để hướng tới những thói quen tốt hơn.

Nguồn: cafef.vn