Theo như kết quả nghiên cứu, hàng ngày có  đến khoảng 50% người dân trên thế giới bị đau đầu. Cứ khoảng 3 người thì sẽ lại có một người vướng vào cơn đau đầu dữ dội. Tuy nhiên, đa số các trường hợp lại không đi khám hay kiểm tra. Việc đó khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy thì nguyên nhân đau đầu là gì, các loại đau đầu thường gặp là loại nào và tác hại của chúng tới sức khỏe ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây ra đau đầu

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra cơn đau đầu vô cùng khó chịu. Đây có thể là dấu hiệu của rối loạn cảm xúc. Cũng có thể là do mệt mỏi và căng thẳng. Bên cạnh đó, đau đầu còn có thể là dấu hiệu của một căn bệnh. Hiện nay, tình trạng lạm dụng thuốc khi vướng cơn đau ngày càng tăng. Tác hại của việc này là ở một số người, cơn đau trở nên nặng thêm.

Các loại đau đầu thường gặp và tác hại 

Đa phần, đau đầu được xem là một triệu chứng nhiều hơn là quy vào bệnh. Đau đầu có thể xuất hiện ở hầu hết các bệnh nội, ngoại khoa, chứ không riêng gì khoa thần kinh, tâm thần. Những cảm giác khó chịu và đau ở vùng vòm sọ, người ta gọi là đau đầu. Phổ biến nhất là các loại đau đầu nguyên phát. Như là: đau đầu dạng căng thẳng, đau đầu migraine, đau đầu từng cụm, đau đầu mạn tính…

Có nhiều loại đau đầu
Có nhiều loại đau đầu

Đau đầu dạng căng thẳng (tension-type headaches)

Đây là hội chứng đau đầu thường gặp nhất, chiếm 90% các loại đau đầu hiện nay. Bệnh nhân thường có vấn đề cảm xúc không giải quyết được, lo âu kéo dài, chủ yếu tập trung ở tuổi trung niên, nữ giới mắc nhiều hơn nam. Đau đầu dạng căng thẳng có đặc điểm: đau ê ẩm, cảm giác bóp siết ở vùng đầu, đè ép thắt chặt, cường độ đau tăng dần theo tần suất xuất hiện cơn đau. Hầu hết bệnh nhân đau cả 2 bên đầu, thường tập trung cơn đau nhiều nhất ở vị trí vùng trán, thái dương, chẩm, đỉnh hoặc phối hợp nhiều nơi và có thể thay đổi vị trí đau trong cùng một cơn đau.

Đau nửa đầu (đau đầu migraine)

Đây là đau đầu có nguyên nhân từ thần kinh mạch máu, xuất hiện từng cơn. Đặc biệt đau chỉ xuất hiện ở một bên đầu, cảm giác da đầu căng và rát như bị bỏng, kèm các triệu chứng như: ù tai, mờ mắt, buồn nôn, sợ tiếng ồn và ánh sáng… Hiện nay có khoảng 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang chịu các cơn đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3⁄4 trong số đó.

Đau đầu từng cụm (cluster headache)

Đây cũng là loại đau đầu có nguyên nhân từ thần kinh mạch máu. Thường gặp ở nam giới tuổi trung niên và có hút thuốc. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, tỉ lệ nữ giới bị đau đầu từng cụm đang tăng dần. Cơn đau thường xuất hiện sau khi ngủ khoảng 1 đến 3 giờ. Khi thức dậy đã thấy đầu đau và nặng. Cơn đau tập trung thành từng cụm, khu trú ở nửa đầu. Thường đau nhiều ở sau mắt, đau lan ra trán và thái dương. Đau đầu kèm theo ngạt mũi, chảy nước mắt, buồn nôn…

Đây là dạng đau đầu mà được mô tả là cơn đau mà bệnh nhân chưa từng trải qua. Đau thường vào 1 giờ cố định, kéo dài từ 3-4 tiếng, liên tục cả tuần.

Đau đầu mãn tính hàng ngày (Chronic daily headache)

Đây là dạng đau đầu kéo dài trên 15 ngày trong một tháng. Loại đau đầu mãn tính thường có trong các bệnh lý kết hợp. Như: trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, cơn hoảng sợ, stress và khi bệnh nhân lạm dụng thuốc. Hầu hết các trường hợp đau đầu dạng này không phát hiện các bất thường nào trên ảnh chụp não. Đau đầu mãn tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những rối loạn cơ thể. Như: hồi hộp, mất ngủ, đau dạ dày… Ngoài ra còn xuất hiện triệu chứng trầm cảm nguy hiểm. Như: lo âu, thậm chí thay đổi tính tình.

Tác hại của đau đầu

Các loại đau đầu dù là dạng nào, thì sau 3 tháng đều sẽ xuất hiện những thay đổi cấu trúc và làm tổn thương não. Do các gốc tự do liên tục được sinh ra trong cơ thể trong quá trình chuyển hóa. Bình thường, gốc tự do tồn tại ở mức độ vừa phải nên ít gây những tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên ở những ở người có những bệnh lý đau đầu, đặc biệt là đau kèm stress, các chất trong não sẽ có sự rối loạn về chuyển hóa. Từ đó sinh ra rất nhiều gốc tự do gây tổn thương cho tế bào thần kinh.

Tùy từng trường hợp, đau đầu trong một thời gian dài sẽ khiến bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện trầm cảm, lo âu, hay quên, rối loạn trí nhớ, thiếu tập trung… Đau đầu càng nặng sẽ càng bộc lộ những triệu chứng này thường xuyên hơn, dễ dẫn đến sa sút trí tuệ, đột quỵ não dẫn đến tàn tật và thậm chí tử vong.

Điều đáng lo ngại nhất hiện này đó là phần lớn bệnh nhân không biết nguyên nhân chính gây ra chứng đau đầu và thường không được trị tận gốc. Tìm nguyên nhân gây đau đầu là khâu quan trọng nhất trong điều trị. Nếu không triệt được nguyên nhân thì bệnh sẽ tái đi tái lại, việc điều trị không cho hiệu quả mong muốn.

Đau đầu gây ra nhiều tác hại
Đau đầu gây ra nhiều tác hại

Phòng ngừa và điều trị đau đầu

Đau đầu có thể chỉ là triệu chứng, không cần can thiệp vẫn có thể tự qua đi. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp đau đầu là một cấp cứu y khoa. Khi bạn có triệu chứng đau đầu đột ngột hoặc cấp tính, đau kéo dài vài giờ, đau kèm nôn ói, sốt và yếu liệt nửa người, lúc này phải cho bệnh nhân đến khoa cấp cứu ngay. Một số trường hợp đau đầu còn kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng, điều trị thông thường bằng thuốc không giảm thì bệnh nhân nên đến khám các chuyên khoa thần kinh, nội tổng quát. Trường hợp đau đầu kéo dài kèm theo chứng rối loạn lo âu, stress thì nên đến khám chuyên khoa tâm thần.

Thời gian điều trị chung cho các chứng đau đầu thường là 3 tháng, sau đó có thể ngưng thuốc. Tuy nhiên, khi các triệu chứng kèm theo như: mất ngủ, lo âu… chưa được kiểm soát tốt, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn. Song song với việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần hạn chế sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, tránh stress tâm lý, đảm bảo giấc ngủ tốt, ăn uống điều độ và đầy đủ dinh dưỡng.

Nguồn: vinmec.com