Táo bón là căn bệnh tế nhị gây sự khó chịu và bất tiện cho chúng ta. Căn bệnh sẽ này tìm đến khi chúng ta không hoặc ít ăn các loại thực phẩm có chất xơ như rau, củ, quả. Vậy hãy để QMK giúp bạn tìm câu trả lời cho việc tại sao lại bị táo bón, và làm cách nào mới có thể khắc phục táo bón nhé!

Nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh táo bón

Thiếu chất xơ

Nguyên nhân gây ra táo bón đầu tiên phải kể đến chính là thiếu chất xơ. Đây là một loại chất quan trọng. Có tác dụng giúp cho ruột và cả hệ thống tiêu hóa của chúng ta hoạt động ”mượt mà”, ”trơn tru”. Thế nhưng nhiều người có vẻ như lại không thích ăn rau. Chính vì thế mà họ loại bỏ những rau xanh ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Từ đó dẫn đến tình trạng thiếu chất xơ, rồi dẫn đến tình trạng táo bón.

Do đó, để khắc phục tình trạng này, việc bạn cần làm là hạn chế các thực phẩm thịt, sữa hay đạm động vật. Ngoài ra cần phải bổ sung chất xơ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn Hãy cố gắng bổ sung chất xơ đầy đủ bằng cách ăn nhiều rau, hoa quả trong các bữa ăn hàng ngày.

Không uống đủ nước là nguyên nhân gây ra táo bón

Chất xơ hút nước. Nên nếu bạn nạp quá nhiều chất xơ mà không uống nhiều nước khiến thức ăn nằm lại trong dạ dày lâu hơn và vón lại như “đá cuội” vậy. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường chất xơ, chúng ta cần uống đủ nước mỗi ngày. Giúp chất thải trong đường ruột di chuyển trơn tru.

Lười vận động khiến hệ tiêu hóa bị trì trệ

Nếu chúng ta ít vận động, ngồi hoặc nằm quá nhiều sẽ khiến ruột và hệ tiêu hóa bị trì trệ hoặc đảo lộn. Hoạt động của ruột sẽ bị chậm đi so với bình thường. Khiến hệ thống tiêu hóa bị rối loạn, khó tiêu. Dù đang luyện tập thể thao chăm chỉ nhưng nếu bạn ngừng một thời gian thì vẫn có thể bị táo bón tìm tới như thường. Chính vì vậy, hãy chịu khó đứng dậy, vận động đi lại nhiều hơn nhất là dân văn phòng.

Lười vận động khiến hệ tiêu hóa bị trì trệ
Lười vận động khiến hệ tiêu hóa bị trì trệ

Căng thẳng quá độ là nguyên nhân gây táo bón

Hệ tiêu hóa là một bộ phận của hệ thống thần kinh trung ương. Nên mọi thứ diễn ra trong đầu chúng ta sẽ ảnh hưởng tới những gì diễn ra trong đường ruột. Khi bạn ăn uống điều độ, vận động thường xuyên mà vẫn bị táo bón thì có thể bạn đang bị stress. Trạng thái mệt mỏi, tức giận làm tăng huyết áp. Nhất là vùng hậu môn gây ảnh hưởng xấu tới các cơ và gây táo bón nặng. Lời khuyên cho bạn là hãy thư giãn, thả lỏng tinh thần. Tránh tức giận quá mức ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Cách phòng ngừa bệnh táo bón

  • Tăng cường lượng rau xanh, hoa quả trong thực đơn hàng ngày.
  • Bổ sung cá vào các bữa ăn.
  • Thường xuyên ăn các loại thực phẩm nhuận tràng như khoai lang luộc, chuối chín…
  • Hạn chế tối đa rượu bia, đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp, các đồ ăn cay nóng.
  • Không nên ngồi lâu một chỗ, thường xuyên vận động.
  • Duy trì tập thể dục hàng ngày.
Cách phòng ngừa táo bón
Cách phòng ngừa táo bón

Nguồn: quantrimang.com