Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có chế độ ăn uống và các phương thức rèn luyện sức khỏe. Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của mỗi người. Việc ăn uống không đúng cách có thể là tác nhân gây bệnh cho mỗi người. Mặc dù khó có thể cưỡng lại được những món ăn hấp dẫn, nhưng nếu ăn thì có thể gây hại cho sức khỏe. QMK đã tổng hợp được những loại thực phẩm ngon miệng, hấp dẫn nhưng lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân. Hãy cùng tìm hiểu để có thể kìm nén bản thân kịp thời nhé.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán là thực phẩm đầu tiên được kể đến trong danh sách. Đồ được chiên rán qua dầu mỡ chính thường có hương vị rất hấp dẫn đối với mọi người. Nhưng theo chuyên gia xác định rằng, việc ăn đồ chiên rán quá nhiều có thể gây ung thư. Trong thực phẩm chiên rán có chứa lượng calo lớn, với nhiều chất béo và chất oxy hóa.

Thực phẩm chiên rán gây hại
Thực phẩm chiên rán gây hại

Làm gì để hạn chế tác hại của thức ăn chiên rán?

  • Bạn nên hạn chế tối đa việc ăn đồ chiên rán.
  • Tránh ăn đồ chiên rán ở bên ngoài nhằm tránh ăn phải đồ ăn sử dụng dầu chiên lại nhiều lần.
  • Nên chọn dầu thực vật như dầu lạc, dầu đậu nành….
  • Sử dụng giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu ăn thừa bám trên thức ăn.
  • Bạn có thể sử dụng các loại nồi chiên không dầu để có những món ăn ngon mà không cần sử dụng dầu mỡ.

Các loại thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn thường chứa nitrit, một chất độc hại có thể gây ung thư cho con người. Ngoài ra, thịt chế biến sẵn thường được cho thêm các phụ gia, phẩm màu hóa học, chất bảo quản,… Khi được hấp thụ vào cơ thể làm tăng gánh nặng và gây hại cho gan.

Theo WHO, nếu bạn ăn 50g thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung lên 18%. Tuy có tác hại không tốt tới sức khỏe con người nhưng thịt chế biến sẵn lại được sử dụng rất phổ biến trên thế giới với các món như xúc xích, giò, chả, lạp sườn…

Thực phẩm chứa quá nhiều chất béo

Những sản phẩm được nhiều người ưa thích, lựa chọn làm món ăn vặt hàng ngày như bánh quy, bánh ngọt, các món làm từ bột rồi để khô… Trong thời gian bảo quản dài ngày rất dễ sản sinh ra chất béo lipid peroxide. Chất này sẽ phá hủy hệ thống axit và vitamin trong cơ thể khiến các cơ quan bị lão hóa, yếu đi.

Thực phẩm đóng hộp

Theo các chuyên gia, thực phẩm sau khi được chế biến rồi đóng hộp đã mất đi một lượng vitamin đáng kể. Làm giảm thậm chí là mất hết giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, để bảo quản thực phẩm được lâu các nhà sản xuất thường bổ sung một số chất bảo quản. Dầu mỡ, năng lượng được bổ sung thêm. Khi con người sử dụng loại thực phẩm này dễ gây ra béo phì, thừa cân. Và gây hại cho các cơ quan bên trong cơ thể.

Kể cả một số loại trái cây khi được đóng hộp cũng phải sử dụng đến chất bảo quản, nước và đường khiến độ ngọt tăng cao. Khi ăn chúng, một lượng đường lớn được đưa vào cơ thể con người khiến lượng đường trong máu tăng lên gây hại cho tụy.

Cách món ăn lên men

Để tạo ra các món muối chua, mặn. Chúng ta thường phải sử dụng một lượng muối hoặc giấm lớn hơn bình thường. Khi thường xuyên ăn các món này, một lượng lớn natri được hấp thụ. Vào cơ thể, chúng sẽ gây hại cho thận, niêm mạc đường tiêu hóa, dạ dày, ruột. Đối với chị em phụ nữ, ăn nhiều món ăn ngâm hoặc muối chua sẽ khiến thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Đồ lên men không tốt cho sức khỏe
Đồ lên men không tốt cho sức khỏe

Nguồn: quantrimang.com