Từ xưa đến nay, muối là thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc sống. Trong lịch sử, muối còn là cơ sở để trao đổi giữa các nền văn minh. Trong các bữa ăn hàng ngày, thiếu muối sẽ khiến bữa ăn không có vị gì và gây nhàm chán. Khi dùng một lượng muối vừa đủ sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể bạn gặp nhiều căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ và bệnh tim. Bên cạnh đó cũng gây ảnh hưởng lớn đến thận của bạn. Vì thế, việc sử dụng muối một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe là điều mọi người đều quan tâm. Bởi, ăn quá mặn sẽ dẫn tới những mối nguy hiểm sau đây.

Tim mạch

Sử dụng muối có thể giúp bạn tăng huyết áp, khiến những chức năng khác của cơ thể hoạt động bình thường. Tuy thế, ăn quá nhiều muối sẽ khiến huyết áp tăng cao, gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch và có thể khiến đột quỵ. Vì vậy, việc sử dụng lượng muối vừa đủ có thể bảo vệ tim mạch và cung cấp đủ khoáng chất cho cơ thể của chính mình. Người cao tuổi ăn mặn rất nguy hiểm, dễ tạo thành cao huyết áp, ảnh hưởng chức năng tim, thận. Trẻ nhỏ ăn mặn sớm sẽ ảnh hưởng tới huyết áp, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác.

Ăn quá nhiều muối sẽ khiến huyết áp tăng cao
Ăn quá nhiều muối sẽ khiến huyết áp tăng cao

Ăn mặn gây bệnh thận nguy hiểm

Ăn nhiều muối khiến chúng ta phải uống vào 1 lượng nước lớn để giải khát. Điều này khiến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Cơ thể sẽ phải tăng đào thải natri qua nước tiểu. Dẫn tới việc một số khoáng chất quan trọng như kali, canxi bị mất đi. Gây ra một số bệnh về thận như sỏi thận, giảm chức năng thận.

Ăn mạnh gây bệnh về xương

Ăn mặn khiến cơ thể thừa muối. Quá trình đào thải canxi qua nước tiểu tăng có thể dẫn tới nguy cơ loãng xương.

Dạ dày

So với người thường, người ăn nhiều muối sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao hơn. Bởi ăn mặn gây tổn thương cho lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Và tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại. Ăn mặn và chua thường xuyên sẽ khiến người đã bị viêm loét dạ dày. Do vi khuẩn HP có nguy cơ biến chứng nguy hiểm cao.

Ăn bao nhiêu muối mỗi ngày là đủ?

Ăn bao nhiêu muối mỗi ngày là đủ?
Ăn bao nhiêu muối mỗi ngày là đủ?

Trong muối có chứa Natri – chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Nó giúp đảm bảo việc truyền thần kinh thích hợp, sự co cơ và các chức năng khác của cơ thể có thể diễn ra bình thường. Muối thường được loại bỏ ra khỏi cơ thể thông qua tuyến mồ hôi và đi tiểu, và được đưa vào cơ thể từ muối có trong thực phẩm chúng ta ăn.

WHO khuyến cáo, mỗi người chỉ nên dùng 5gr muối/người/ngày, tương đương với khoảng một muỗng cà phê muối.

Đối với lượng natri cần thiết của cơ thể, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên nạp ít hơn 2 gram natri mỗi ngày. Hiệp hội Tim mạch Mỹ còn đưa ra khuyến nghị thận trọng hơn là chỉ nên nạp tối đa 1,5gram natri mỗi ngày, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguồn: quantrimang.com