Những người bạn

Trong cuộc sống hiện nay trên con đường thành công của mỗi người không thể thiếu gia đình, bạn bè… Cuộc sống có muôn trùng khó khăn vất vả, chúng ta không thể khẳng định rằng cuộc đời mình sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào. Và dĩ nhiên những lúc khó khăn ấy ta luôn tìm được những người bạn tri kỹ của cuộc đời mình. Họ sẽ luôn ở bên động viên, giúp đỡ ta cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn có được điều này. Nếu trong cuộc đời bạn có được những người ấy bên cạnh thì xin chúc mừng bạn. Bạn quả thật là người may mắn.

Những người bạn quý giá ấy là những người nói ít làm nhiều. Họ sẽ luôn đồng hành trong cuộc đời bạn. Hoặc họ chỉ cho bạn vài câu nói ngắn ngủi. Hoặc họ chỉ giúp bạn đôi việc. Nhưng những lời nói, hành động đó sẽ có tác động rất lớn đến cuộc đời bạn. Chúng sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho bạn và sẽ có đủ dũng khí để vượt qua mọi khó khăn và vươn đến thành công sau này.

Người “móc hết tâm can” ra với bạn

Càng trưởng thành, chúng ta càng học cách phòng bị.

Trong quá trình giao tiếp, vì muốn bớt đi một phần gập ghềnh, nhiều hơn một phần thuận tâm. Chúng ta không thể không học cách ngụy trang bản thân, thậm chí đeo lên cả mặt nạ, cẩn thận từng chút một để bảo vệ bản thân khỏi thị phi.

Khi bạn trở nên như vậy, người khác thực ra cũng như vậy. Vì vậy, giữa người với người, muốn “móc hết ruột gan” của mình ra cho nhau xem không phải là điều dễ dàng gì. Rất nhiều khi, dù bạn có muốn nói những lời thật lòng. Nhưng cũng sẽ vì một vài lý do nào đó, mà lại chỉ có thể trầm mặc.

Nếu bên cạnh bạn có một người bạn chân thành, đó là may mắn. Người bạn ấy không chỉ có thể dùng những lời nói thật lòng, đưa ra cho bạn những lời khuyên chân thật. Mà còn giúp bạn nhìn nhận lại mình một cách chính xác nhất.

Người đưa ra ý kiến thật lòng

Nếu có một ngày, khi bạn đang ở vực sâu, cảm thấy mơ hồ, mất phương hướng. Có người sẽ lựa chọn rời đi vì sợ bạn làm liên lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Nhưng cũng có những người vào khoảnh khắc đó, đưa tay ra muốn kéo bạn lên. Vào thời khắc mấu chốt, họ đưa ra cho bạn những lời khuyên, ý kiến mang tính chỉ dẫn. Đó chính là người mà bạn nên trân trọng.

Họ sẽ đứng từ góc độ khách quan, phân tích nguyên nhân khiến bạn rơi vào trạng thái hiện tại. Giúp bạn định hình lại được hướng đi, giúp bạn vượt qua khó khăn…

Benjamin Franklin từng nói: “Bạn bè, vừa là tài nguyên, vừa là nguồn an ủi.”

Một người bạn đúng nghĩa, là người mà khi bạn cần, cho bạn sự an ủi cần thiết. Đồng thời cũng là người mà khi bạn gặp khó khăn, họ có thể giúp bạn. Họ nhận thức rõ được hoàn cảnh của bạn, tận dụng mọi lợi thế mà mình có để giúp bạn vực dậy. Tình bạn như vậy mới gọi là đáng quý.

Người có thể cho bạn “tài nguyên”

Tình bạn
Tình bạn

Nếu như bên cạnh bạn có người như này, cá nhân năng lực của họ không thể giúp bạn thay đổi tình hình trước mắt. Nhưng vẫn có thể cung cấp cho bạn “tài nguyên” để bạn có bàn đạp phát triển. Người như vậy khỏi cần nói, họ chính là quý nhân có một không hai của bạn.

Có thể họ không thể làm được gì nhiều, nhưng chỉ cần một câu nói thôi. Cũng đã có thể mở rộng tầm nhìn của bạn.

Có thể với họ, giúp bạn chẳng qua cũng chỉ là đơn giản chẳng có gì, chẳng đáng là bao. Nhưng người sẵn sàng giúp bạn dù là những chuyện nhỏ nhặt nhất. Có nghĩa là họ coi trọng bạn, họ tin vào năng lực của bạn.

Một người, bất kể là giúp bạn mở mang đầu óc, hay giúp bạn mở rộng vòng tròn xã giao của mình, hay đem lại cho bạn cơ hội và sân khấu để thể hiện tài năng, với những người như vậy, bạn cần phải ôm trong mình thái độ “một giọt ân tình, một thùng báo đáp.”

Người thực sự hi vọng bạn sống sung sống sướng

Có một câu nói như này: “Sẵn sàng giúp bạn là cái tình, không giúp bạn là cái lẽ dĩ nhiên.”

Sống ở đời, có thể gặp được một người hi vọng bạn mọi bề an yên, người như vậy vào một lúc nào đó cần thiết sẽ cho bạn sự giúp đỡ nhất định, họ giúp chỉ đơn thuần là vì muốn giúp, chẳng có mục đích hay tư lợi gì, họ giúp vì họ thực lòng mong bạn sống tốt.

Tất nhiên, muốn có được người bạn như vậy cũng không phải là vô duyên vô cớ mà có được, phần lớn là nhờ sự tử tế và chân thành của bạn thắng được.

Chơi với những người bạn như vậy, bạn không cần phải ngụy trang, không cần đeo mặt nạ, chỉ cần là chính mình; chơi với những người như vậy, bạn được hấp thụ năng lượng tích cực và lạc quan mỗi ngày; chơi với những người như vậy, bạn không cần phải mong ngóng hay đi tìm đâu xa quý nhân nữa, bởi họ đã ở ngay bên cạnh bạn rồi.

Con người là động vật xã hội, chúng ta sẽ luôn phải ở trong một vòng tròn xã giao, bạn bè nào đó.

Cũng chính vì bên cạnh có những người bạn chân thành nên cuộc sống của chúng ta mới có nhiều dư vị tới như vậy.

Nếu bên cạnh bạn có 4 kiểu bạn như trên, hãy dùng cái “tâm” của mình đi đối xử với họ, dùng sự chân thành đi cảm kích họ, bởi lẽ, nhưng người như vậy trên đời này quả thực rất ít, gặp được họ, bạn sớm đã là người may mắn rồi.

Nguồn: cafef.vn