Để rèn luyện sức khỏe, tăng sức đề kháng, có một vóc dáng lý tưởng. Thì việc tập thể dục mỗi ngày là điều mà các nhà khoa học đã khuyên. Ngoài việc tập thể dục đều đặn mỗi ngày còn giúp bạn lấy lại vóc dáng mơ ước. Mỗi ngày các bạn chỉ cần bỏ ra khoản 30 phút để rèn luyện thể dục. Chỉ trong thời gian ngắn, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong cơ thể.

Nhiều người cho rằng, việc tập thể dục càng nhiều thì càng tốt. Họ lạm dụng và tập thật nhiều giờ trong ngày. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng bạn chỉ nên tập trong thời gian cho phép. Các nhà nghiên cứu đã chứng mình rằng. Những người tập thể dục 30 phút mỗi ngày giảm cân hiệu quả hơn những người tập nhiều giờ trong ngày. Có nhóm đã thực hiện nghiên cứu và thấy rằng. Những buổi tập thể dục có thời gian ngắn giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Đồng thời nó còn tạo động lực hơn để theo đuổi lối sống lành mạnh.

Theo nghiên cứu này, họ đã giám sát 60 người nam giới thừa cân nhưng khỏe mạnh. 60 người này sẽ tập thể dục trong vòng 13 tuần. Có 30 người được yêu cầu chạy bộ chăm chỉ 30 phút mỗi ngày. Họ có thể thay đổi như đi xe hoặc tập với huấn luyện viên. Còn 30 người còn lại thì tập đúng một giờ hằng ngày.

Kết quả nghiên cứu

Trung bình những người luyện tập nửa giờ giảm gần 3,6 kg qua 3 tuần. Trong khi nhóm những người tập lâu hơn chỉ giảm khoảng 2,7 kg.

Một trong những tác giả nghiên cứu cho biết phát hiện này sẽ khuyến khích những người bình thường có thêm quyết tâm để tập luyện. Những người trong nhóm tập thể dục ít nhất thì có mức đốt cháy năng lượng nhiều. Đồng thời tạo động lực lớn để tập luyện và theo sống lành mạnh mỗi ngày. Họ leo cầu thang, dắt chó đi dạo hay đạp xe đi làm. Ngược lại, những nam giới tập luyện mỗi ngày một giờ. Sau khi tập cảm thấy kiệt sức, mất hứng, uể oải và ít muốn thay đổi lối sống.

“Chúng tôi thấy rằng một lượng bài tập vừa phải sẽ tác động đáng kể đến việc thực hiện hằng ngày của nhóm đối tượng”, nhà nghiên cứu nói.

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày để mang lại hiệu quả cao nhất
Tập thể dục 30 phút mỗi ngày để mang lại hiệu quả cao nhất

Nghiên cứu khác cũng chứng minh

Nghiên cứu gần đây từ ĐH Khoa học và công nghệ Na Uy cũng cho thấy. Chỉ cần 12 phút tập thể dục (4 phút một bài) với cường độ cao một tuần. Như vậy đã có thể làm tăng khả năng hấp thụ oxy của cơ thể và giảm huyết áp.

Các hướng dẫn sức khỏe thường nói rằng. Người lớn nên thực hiện 150 phút tập thể dục vừa phải mỗi tuần hay 75 phút tập nặng để giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, những người làm văn phòng bận rộn, ngồi nhiều, cảm thấy rất khó để tập đủ như lời khuyên.

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày để mang lại hiệu quả cao nhất
Tập thể dục 30 phút mỗi ngày để mang lại hiệu quả cao nhất

Hiện cứ bốn người lớn ở Anh thì có một người được coi là béo phì. Và theo dự báo, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong những thập kỷ tới. Những phát hiện mới nhất cho thấy chỉ một thời gian ngắn tập thể dục mỗi ngày có thể giúp mọi người giảm cân.

Nguồn:vnexpress.net