Một trong những loại được sử dụng để bổ sung chất dinh dưỡng phổ biến nhất phải kể đến sữa. Tuy nhiên không phải cứ uống nhiều sữa là tốt. Càng không phải lúc nào uống sữa cũng tốt. Nếu như được sử dụng sai cách, sữa sẽ trở thành chất độc hại, gây ra nhiều ảnh hưởng với cơ thể. Để tránh xảy ra những sai lầm đáng tiếc, hãy cùng tìm hiểu những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi uống sữa để thay đổi ngay nhé!
Mục lục
Uống sữa vào ban đêm giúp dễ ngủ?
Có những ý kiến cho rằng, uống sữa vào ban đêm sẽ giúp cơ thể ngủ ngon hơn. Còn uống sữa vào buổi sáng sẽ giúp cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt hơn. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có cơ sở nào để khẳng định ý kiến trên là đúng và hợp khoa học. Đúng là sữa có tác dụng giúp cho một số tế bào trong cơ thể được thư giãn. Nhưng số lượng tế bào như thế lại không phải là quá nhiều. Bên cạnh đó, cho dù bạn có dùng sữa vào lúc nào đi chăng nữa, thì chắc hẳn rằng lượng dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể sẽ đều như nhau.
Thực tế, thời điểm uống sữa tốt nhất cho cơ thể trong ngày chính là 30 phút trước bữa ăn. Uống sữa khi đó sẽ giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn một cách hiệu quả. Giúp ngăn ngừa lượng mỡ thừa trên cơ thể.
Sữa càng đắt, giá trị dinh dưỡng càng cao
Có hai loại sữa chúng ta thường sử dụng. ;Là sữa đóng gói trong hộp (gói) giấy có thể để bảo quản 30 ngày ở nhiệt độ phòng. Và sữa tiệt trùng bảo quản trong tủ đông. Chỉ có hạn sử dụng trong vòng 7 ngày.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa tiệt trùng (hay các loại sữa phải bảo quản trong tủ đông) là loại sữa đã được khử trùng ở nhiệt độ thấp. Chỉ giữ lại những vi khuẩn và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, các vi khuẩn gây bệnh đã bị loại bỏ. Sữa có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khử trùng tức thời ở nhiệt độ cao. Để loại bỏ phần lớn các vi sinh vật trong sữa nên nó có thể bảo quản trong thời gian khá dài ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, trong loại sữa này vẫn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Sữa có hàm lượng canxi càng cao thì càng tốt cho sức khỏe?
Điều này là không đúng bởi thừa canxi có thể để lại những hậu quả xấu cho cơ thể. Việc thừa canxi có thể khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Và dễ mắc một số bệnh như sỏi thận, tim mạch, cường giáp…
Không cần thiết phải sữa giàu canxi. 300ml sữa mỗi ngày cộng thêm chế độ ăn hợp lý là có thể cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
Hâm nóng sữa trong lò vi sóng?
Hộp (gói) giấy đựng sữa được làm bằng vật liệu mềm, nhẹ, không được sản xuất để làm dụng cụ gia nhiệt. Nên bạn không nên hâm nóng nguyên cả hộp sữa trong lò vi sóng. Vì vậy, nếu muốn hâm nóng sữa bằng lò vi sóng bạn nên đổ sữa ra một dụng cụ chuyên dùng cho lò vi sóng. Và hâm nóng trong vòng 1 phút, không nên để thời gian quá dài.
Không uống sữa khi đói?
Nhiều người cho rằng uống sữa khi đói sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra với những người cơ thể không dung nạp lactose mà thôi. Thực tế, con người khi mới sinh ra chỉ uống sữa mà thôi. Sữa chứa nhiều nước và được dạ dày xử lý nhanh hơn thực phẩm đặc nên nhanh chóng tạo cảm giác no. Vì vậy, chúng ta có thể yên tâm uống và cho trẻ uống sữa khi đói.
Với người không dung nạp lactose nên ăn trước một chút thức ăn chứa tinh bột. Và nên uống với số lượng nhỏ chia làm nhiều lần
Uống sữa trước và sau khi uống thuốc?
Sữa có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Thậm chí làm biến đổi và tăng độc tính của thuốc. Vì vậy, tuyệt đối không uống sữa trước hoặc sau khi uống thuốc. Đặc biệt là đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính. Nên uống thuốc trước hoặc sau ít nhất 1 giờ khi uống sữa.
Nguồn: quantrimang.com