Nâng tầm cuộc sống

Chủ nghĩa tối giản có cái hay là nó được áp dụng linh hoạt với từng người. Bạn không cần phải bỏ bất cứ cái gì để cảm nhận được lợi ích của lối sống này.

Nhiều người đã nghĩ nó giống như một thử thách sinh tồn hơn là một lối sống. Và họ cho rằng để trở thành một người theo chủ nghĩa tối giản thật khó. Họ phải vứt bỏ mọi thứ mình yêu thích. Đồng thời đặt ra một số lượng nhất định về những món đồ có thể sở hữu. Và họ buộc bản thân phải sống theo cách đó.

Quyết định nên hoặc không loại bỏ những gì là tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Bạn không cần phải đánh đổi  thứ gì mà bạn không muốn.

Nếu bạn thật sự tò mò về chủ nghĩa tối giản. Những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thấy được các lợi ích của nó.

Nguyên tắc Mua sắm “có tâm”

Chủ nghĩa tối giản đơn giản bắt đầu từ việc nên mua hay không nên mua một thứ gì đó. Chúng ta thường nhận thấy rằng suy nghĩ của mình luôn bị ảnh hưởng bởi tài sản mình sở hữu. Khi có tiền trong tay, chúng ta thường mua nhiều những thứ không cần thiết. Đó là thói quen có thể nói hầu như tất cả mọi người.

Có nhiều lợi ích khi không mua những thứ không cần thiết:

– Tiết kiệm tiền: Số tiền lãng phí để mua những thứ không cần thiết có thể dùng để mua những thứ cần thiết hơn hoặc tiết kiệm cho các chuyến du lịch, đi chơi hoặc giúp đỡ người khác.

– Tiết kiệm thời gian: Nếu nhà bạn thường xuyên bừa bộn dù đã dọn dẹp hàng tuần. Điều này có thể là do có quá nhiều đồ đạc. Giảm thiểu những thứ không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoảng thời gian dành cho bạn bè và gia đình của mình thay vì dọn dẹp đồ đạc.

 Hãy đảm bảo rằng việc mình bỏ tiền sẽ mang lại giá trị cho cuộc sống và làm cho nó tốt hơn theo một cách nào đó.

Chủ nghĩa tối giản không chỉ là giới hạn bản thân trong việc mua sắm. Nó cũng là về việc mua thông minh. Điều đó có nghĩa là đôi khi, bạn nên đầu tư vào một món đồ đắt tiền hơn có chất lượng tốt hơn và dùng được lâu hơn thay vì mua nhiều lần những món đồ rẻ nhưng kém chất lượng.

Chủ nghĩa tối giản
Chủ nghĩa tối giản

Loại bỏ những thứ bạn không cần

Bạn đã bao giờ gặp vấn đề sau đây như tôi chưa? Tôi phát hiện ra trong tủ quần áo đầy chặt của mình có những bộ đồ chưa một lần được sử dụng hay đã không sử dụng từ lâu rồi. Có rất nhiều lý do để tôi giữ lại chúng. Một số gắn liền với những kỷ niệm đẹp hoặc cảm thấy nó quá đắt để vứt bỏ….

Sau đó, tôi đã quyết định sàng lọc mọi thứ từ tủ quần áo. Lý do chính thúc đẩy tôi làm vậy là để sắp xếp lại căn phòng của mình và tiết kiệm thời gian dọn dẹp. Nhưng tôi cũng nhận thấy một số lợi ích khác trong quá trình này. Loại bỏ những thứ không cần thiết giúp chúng ta trân trọng những gì mình có hơn. Điều này làm cho cuộc sống của bạn có tổ chức hơn.

Để loại bỏ những điều không cần thiết, bạn phải hoàn toàn trung thực với bản thân và trả lời một số câu hỏi để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Món đồ này có giá trị gì cho cuộc sống của mình không? Nó có làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn không? Mình có thể sống mà không có nó không?…

Sau khi đã quyết định những gì cần loại bỏ, đừng trì hoãn, hãy loại bỏ chúng. Bạn không cần phải vứt bỏ mọi thứ. Cách tốt nhất để loại bỏ mọi thứ là tìm nơi dừng chân mới cho chúng. Nếu bạn không cần thứ gì đó, không có nghĩa là không ai khác muốn nó. Điều này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn giúp những người khác cần chúng có được với giá rẻ hơn hoặc giúp đỡ những người khó khăn.

Lựa chọn trải nghiệm hơn vật chất

Chúng ta dành một phần lớn thời gian để làm việc. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta chỉ làm việc để mua những thứ không mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của mình và không làm mình hạnh phúc.

Hãy tưởng tượng khi già đi và nhìn lại cuộc đời mình. Chúng ta sẽ không nhớ về chiếc iPhone mới được mua bằng tiền nỗ lực làm việc của mình. Điều chúng ta hoài niệm có thể là lần nhìn thấy một hoàng hôn tuyệt đẹp với một người bạn thân nhất của mình khi mười bảy tuổi.

Chủ nghĩa tối giản: Lựa chọn trải nghiệm
Chủ nghĩa tối giản: Lựa chọn trải nghiệm

Cảm xúc và trải nghiệm đáng giá hơn nhiều thứ. Sau khi thoát ly cuộc chạy đua của cải vật chất. Bạn sẽ bắt đầu thấy những điều đơn giản như cười với bạn bè hoặc đi dạo với nửa kia của mình có giá trị hơn nhiều so với chiếc Iphone hay chiếc túi hàng hiệu.

Nguồn: cafef.vn