Vượt qua giới hạn bản thân

Cuộc sống càng khó khăn con người càng trở nên mạnh mẽ. Và hiện thực đã chứng minh chỉ có những áp lực từ cuộc sống mới khiến thể chất và tinh thần của mỗi chúng ta được tôi luyện. Đó là điều cần thiết của mỗi người. Và mới đây Thế tiến sĩ Richard Sheldon thuộc khoa tâm thần học Trường Đại học Birmingham bang Alabama Hoa Kỳ lại cho rằng áp lực chưa hẳn là chuyện không tốt. Khi gặp áp lực con người có 2 sự lựa chọn là  đấu tranh hay trốn chạy. Cả hai đều là cách bảo vệ mình. Và nếu bản thân vượt qua được giới hạn đó thì lại điều đáng trân trọng.

Tuy nhiên không phải chịu áp lực là tốt. Đối với trường hợp bản thân phải chịu áp lực trong thời gian dài hoặc chúng ta không thể nào vượt qua nó. Những lúc này bản thân sẽ chịu những tác động hết sức nặng nề cả thể chất lẫn tinh thần.

Vì vậy chỉ khi nào con người đối mặt và vượt qua những áp lực ngắn hạn ở một cường độ phù hợp thì chúng sẽ đếm đến nguồn sức mạnh to lớn.

Hỗ trợ nâng cao trí lực

Phản ứng stress ở mức độ nhẹ có thể kích thích não bộ sản sinh một loại hóa chất được gọi là chất dinh dưỡng thần kinh. Giúp tăng cường sự liên kết giữa các nơ-ron thần kinh não. Sheldon cho rằng, đây có thể là do sự vận động (stress vật lý). Đã giúp nâng cao cơ chế chủ yếu của hiệu suất và sự tập trung. Áp lực tâm lý trong thời gian ngắn cũng có hiệu quả tương tự. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng. Phản ứng của cơ thể đối với áp lực có thể tạm thời nâng cao trí nhớ và hiệu quả học tập.

Tăng khả năng miễn dịch trong thời gian ngắn

Sheldon nói rằng: “Khi cơ thể đối ứng với áp lực. Nó sẽ chuẩn bị tốt khả năng bị tổn thương hoặc cảm nhiễm. Một trong những phương pháp đó chính là sản sinh interleukin quá mức. Đây là một loại hóa chất giúp điều tiết hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Chí ít có thể tạm thời nâng cao khả năng phòng vệ của cơ thể.”

Kết quả thử nghiệm trên động vật cũng ủng hộ quan điểm này. Một nghiên cứu của Đại học Stanford vào năm 2012 đã phát hiện ra. Trong lúc chú chuột đang đối ứng với áp lực. Một số tế bào miễn dịch trong máu của nó lại hoạt động rất tích cực.

Tăng sự kiên cường của con người

Nhiều nghiên cứu khoa học liên quan đến sự kiên cường của con người đã chỉ ra rằng. Học cách làm sao để đối mặt với áp lực. Có thể giúp con người càng dễ dàng nắm bắt và xử lý những sự cố bất ngờ xuất có thể xảy ra trong tương lai. Cách huấn luyện đội đặc nhiệm SEAL hải quân Mỹ chính là dựa theo ý tưởng này. Sheldon nói, tuy nhiên bạn cũng có thể thu được lợi ích trong trải nghiệm không quá cực đoan.

“Đối mặt với áp lực thường xuyên cho những thành viên đội đặc nhiệm SEAL cơ hội phát triển khả năng khống chế tâm sinh lý khi đối mặt với những nguy cơ. Từ đó, bọn họ sẽ không đến mức xảy ra việc sụp đổ tâm lý trong tình hình đấu tranh thực tế”, ông nói.

Xét từ cấp độ tế bào, kết luận này cũng dường như được thành lập. Một cuộc nghiên cứu của Đại học California phân hiệu San Francisco nước Mỹ năm 2013 đã chỉ ra rằng. Tuy stress mãn tính làm tăng nhanh sự oxy hóa. Sẽ tổn hại đến DNA và RNA của chúng ta. Nhưng áp lực hàng ngày ở mức độ trung bình dường như quả thật có thể phòng ngừa phát sinh tổn hại. Đồng thời cũng tăng cường “sự kiên cường về tâm sinh lý” cho con người.

Khích lệ con người tiến tới thành công

Áp lực lành tính có thể chính là điều rất cần thiết cho con người trong quá trình hoàn thành công việc. Thời khắc cận kề thời hạn cuối cùng kích thích bạn. Khiến bạn làm việc có hiệu quả, nhanh chóng. Đồng thời xử lý công việc có hiệu quả cao hơn,” Sheldon nói.

Mấu chốt ở đây chính là xem môi trường áp lực như một sự thách thức khả năng khống chế của con người. Chứ không phải là chướng ngại vật lớn không thể vượt qua được.

Dựa theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi. Áp lực lành tính còn có thể giúp con người bước vào trạng thái “chuyển động”. Chính là loại trạng thái nhận thức vô cùng mạnh mẽ và nhập tâm đối với sự việc. Loại trạng thái “chuyển động” này có thể thực hiện trong nơi làm việc, vận động, hoặc trong một hoạt động đòi hỏi tính sáng tạo (như diễn tấu nhạc cụ). Csikszentmihalyi cho rằng nguyên nhân dẫn đến những hành động ở mức độ đáng kể của nó chính là áp lực.

Áp lực cuộc sống
Áp lực cuộc sống

Tăng cường sự phát triển của con cái

Các bà mẹ đang mang thai thường lo lắng rằng sự căng thẳng của bản thân sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi trong bụng. Nhưng một cuộc nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins năm 2016 đã chỉ ra rằng những đứa con của những bà mẹ chịu áp lực vừa và ít trong thời kỳ mang thai sẽ có sự khác biệt. Cụ thể, vào lúc hai tuổi, những đứa trẻ này sẽ có khả năng hoạt động và có các kỹ năng khác phát triển mạnh mẽ hơn so với những đứa trẻ của những bà mẹ không chịu bất kỳ áp lực gì trong thời kỳ mang thai.

Nhưng có một ngoại lệ: Những đứa trẻ của những bà mẹ có cảm xúc tiêu cực trong suốt quá trình mang thai có năng lực tự chăm sóc bản thân rất kém.

Nguồn: cafef.vn