Du lịch

Du lịch là một phần của cuộc sống đối với nhiều người. Có rất nhiều người có sở thích đi du lịch. Không riêng gì giới trẻ mà những người lớn tuổi cũng rất thích được trải nghiệm như thế này. Và rõ ràng lợi ích của du lịch là không thể bàn cãi. Đặc biệt là sau những thời gian dài làm việc đầy vất vả. Những ai muốn có thời gian được nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng cho một giai đoạn làm việc mới thì đi du lịch sẽ là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Và mới đây một nghiên cứu chỉ ra rằng những tín đồ du lịch có cuộc sống hạnh phúc hơn những người ít đi du lịch. Rõ ràng đây là tin không thể vui hơn cho những ai đam mê ngành công nghiệp không khói này.

Mới đây một nghiên cứu của tiến sĩ Chun-Chu (Bamboo) Chen. Thuộc trường Quản lý Kinh doanh Khách sạn của Đại học Bang Washington. Đã thực hiện một cuộc khảo sát với mục đích kiểm tra những người thường xuyên du lịch với những người hạn chế có cuộc sống như thế nào? Liệu trải nghiệm từ du lịch có tác động đến hạnh phúc và sức khỏe của mỗi người hay không?

Kết quả nghiên cứu bất ngờ

Kết quả phân tích của ông cho thấy những người dành sự quan tâm đặc biệt đến các thông tin liên quan đến du lịch. Và thường xuyên thảo luận về những chuyến đi với bạn bè sẽ có nhiều chuyến du lịch hơn. Trong khi đó, nhóm người còn lại không có thói quen nghĩ về những chuyến đi xa trong tương lai. Họ có rất ít trải nghiệm du lịch.

Đặc biệt hơn, nhóm người thường xuyên đi du lịch (cách nhà ít nhất 120km). Có tỷ lệ hạnh phúc cao hơn 7% so với những nhóm người hiếm đi du lịch hoặc không bao giờ đi.

Lợi ích từ du lịch
Lợi ích từ du lịch

Tiến sĩ Chen chia sẻ

Tiến sĩ Chen chia sẻ: “Trong khi những điều hiển nhiên như công việc, cuộc sống gia đình và bạn bè đóng vai trò quan trọng trong tiêu chí đánh giá mức độ hạnh phúc. Thì việc tích lũy kinh nghiệm du lịch dường như có một tác động đáng chú ý đến sự hài lòng trong cuộc sống của bản thân. Điều này có thể đến từ việc các cá nhân mong muốn thay đổi vòng lặp cuộc sống. Và khao khát có những trải nghiệm mới vẻ và thú vị trên những chuyến đi.”

Các nghiên cứu trước đây đã đề cập đến các lợi ích sức khỏe về thể chất và tinh thần từ trải nghiệm du lịch. Tuy nhiên, những nghiên cứu này thường phân tích tác động của một chuyến đi. Hoặc một kỳ nghỉ đơn lẻ. Vì thế, nghiên cứu của Chen như đã tiến thêm một bước. Khi ông đi sâu vào phân tích những lợi ích bền vững của đi du lịch trong suốt một năm.

Những câu hỏi đối với các tình nguyện viên

Những người tham gia nghiên cứu được hỏi về tầm quan trọng của du lịch trong cuộc sống. Mức độ thường xuyên mà họ cân nhắc và lập kế hoạch cho các chuyến đi. Và tần suất các chuyến du lịch trong một năm. Ngoài ra, họ cũng được hỏi về sự hài lòng trong cuộc sống của mình. Trong số 500 người tham gia khảo sát. Hơn một nửa trong số đó trả lời rằng họ đã có ít nhất 4 chuyến đi du lịch mỗi năm. Chỉ có 7% người được hỏi không thực hiện chuyến đi xa nào.

Ông nói thêm: “Nghiên cứu này đã chỉ ra mọi người càng thảo luận sôi nổi và lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ thì họ càng có nhiều khả năng thực hiện các chuyến đi xa. Nếu bạn đang cảm thấy một chút bế tắc về cuộc sống hiện tại. Và muốn tìm một nơi nào đó để làm mới bản thân thì hy vọng nghiên cứu này sẽ là động động lực để bạn bắt đầu lên kế hoạch cho kỳ nghỉ tiếp theo của mình”.

Vậy mỗi người cũng nên thường xuyên đi duc lịch hay đi dạo hoặc thay đổi một số thói quen hiện tại cũng có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.

Nguồn: cafef.vn