Một trong số các loại thực phẩm bổ dưỡng mà lại rất quen thuộc với mọi người chính là cà chua. Cà chua là một loại rau củ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Đậy là loại quả rất giàu vitamin C và vitamin A. Đặc biệt còn chứa chất lycopene có lợi cho sức khỏe chúng ta. Không những thế, cà chua còn chứa rất ít chất béo, cholesterol, natri và calo. Vì có thể kết hợp với rất nhiều loại thực phẩm khác, nên cà chua không hề gây cảm giác ngán ăn đối với mọi người. Vậy tóm lại, lợi ích của việc ăn cà chua mỗi ngày là gì? Cùng qmk.vn đi tìm hiểu về thực phẩm này nhé!
Mục lục
Ăn cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư
Tác dụng đầu tiên, và có lẽ là quan trọng nhất đối với mọi người chính là ngăn ngừa ung thư. Theo các nhà khoa học, trong cà chua chứa nhiều dưỡng chất chống ung thư. Lượng lycopene dồi dào có trong cà chua mang tác dụng rất lớn đối với việc ngăn ngừa căn bệnh hiểm nghèo này. Trong cà chua còn chứa carotenoid với nồng độ cao. Có thể ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của ung thư vú ở phụ nữ.
Ăn cà chua thường xuyên còn giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác như dạ dày, vòm họng, phổi, cổ tử cung, trực tràng, thực quản, đại tràng và ung thư buồng trứng…
Lưu ý: Khi chế biến cà chua cùng với dầu ô liu, tác dụng chống ung thư của loại quả này sẽ được tăng lên.
Ăn cà chua mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch
Cà chua chứa rất nhiều choline, kali, chất xơ và vitamin C có khả năng giúp cải thiện chức năng của tim. Kết quả nhiều thí nghiệm cho thấy. Các sản phẩm từ cà chua còn giúp bảo vệ lớp bên trong của mạch máu và làm giảm nguy cơ đông máu.
Ức chế tác hại của khói thuốc lá
Trong thuốc lá có chứa nitrosamines, một chất độc hại có thể dẫn tới ung thư. Cơ thể của con người cũng tự sản xuất ra chất này. Tuy nhiên, bên trong cà chua có chứa axit chlorogenic và axit coumaric. 2 chất có thể giảm lượng nitrosamines trong cơ thể con người xuống.
Vitamin A trong cà chua cũng có khả năng ức chế tác động gây hại của chất gây ung thư. Trong đó bao gồm cả nitrosamines giúp ngăn ngừa ung thư phổi.
Cà chua giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Cà chua rất giàu chất xơ nên ăn nhiều cà chua sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy và bệnh trĩ. Chất folate trong cà chua giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già, ngăn ngừa ối u đại tràng. Ăn nhiều cà chua còn giúp chúng ta loại bỏ độc tố trong cơ thể và giảm nguy cơ bị vàng da.
Giảm lượng đường trong máu
Kết quả một số nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa trong cà chua có tác dụng bảo vệ thành mạch và thận. Và cả những cơ quan dễ bị tổn thương do tiểu đường. Vì bên trong cà chua chứa crom và chất xơ. Đồng thời có rất ít carbohydrate nên giúp giảm và kiểm soát lượng đường trong máu.
Nguồn: quantrimang.com